Ngày thầy cô giáo Hàn Quốc 15/05

15/05/2021

Nếu như ở Việt Nam, ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày mà cả nước tôn vinh các thầy cô giáo - những người đã có công dạy dỗ biết bao thế hệ học sinh Việt Nam nên người, thì ở Hàn Quốc, ngày thầy cô giáo là ngày 15 tháng 5. Ngày thầy cô giáo của Hàn Quốc được xem như một trong những ngày lễ lớn nhất của xứ sở Kim Chi, tuy nhiên đây không phải là ngày lịch đỏ (ngày nghỉ lễ chính thức).

 

1

 

 
I. NGUỒN GỐC CỦA NGÀY THẦY CÔ GIÁO HÀN QUỐC 15/05:
 
Ngày thầy cô giáo của Hàn Quốc được cho là bắt nguồn từ việc các thành viên trẻ tuổi của Hội chữ thập đỏ 청소년적십자 (RCY) nhân dịp kỷ niệm ngày chữ thập đỏ (mùng 8 tháng 5), đến thăm các thầy cô giáo cũ đang ốm tại một bệnh viện tại thành phố Nonsan, tỉnh Chungnam vào năm 1963. Từ đó, việc thăm thầy cô giáo được phổ biến và dần được đưa vào quy củ, và có quy định ngày lễ của năm. Tuy nhiên, do ngày 8 tháng 5 trùng với ngày cha mẹ (어버이날) của Hàn Quốc, nên ngày thầy cô giáo được ấn định lùi lại một tuần sau đó, tức là ngày 15 tháng 5 hàng năm.
 
Tại sao lại là ngày 15 tháng 5? Việc ngày 15 tháng 5 hàng năm chính thức được chọn làm ngày thầy cô giáo có liên quan đến đức vua Thế Tông Đại Vương (세종대왕) - người sáng tạo ra chữ Hàn (Hangeul) và truyền dạy rộng rãi trong dân chúng. Ý nghĩa của việc này là thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người nên cần thể hiện sự tôn kính giống như cách mà người ta ca ngợi công lao to lớn của vua Thế Tông vậy. Do đó, ngày sinh của vua Thế Tông theo âm lịch là ngày mùng 10 tháng 4 năm 1397 (theo lịch của nhà Minh, tức âm lịch), đổi sang lịch Gregorian (Gregorian calendar, tức dương lịch) là ngày 15 tháng 5 năm 1397. 
 
Ngày thầy cô giáo đã từng bị ngừng tổ chức trong khoảng từ năm 1973 đến năm 1982, tuy nhiên sau đó lại được tổ chức lại như cũ và tiếp tục kéo dài cho đến ngày nay. 
 
4
 
II. CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH TRONG NGÀY THẦY CÔ GIÁO:
 
Trong ngày này, buổi học thường kết thúc sớm hơn. Học sinh tặng thầy cô giáo những bông hoa cẩm chướng để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính. Ngoài ra, các cựu học sinh cũng tặng các thầy cô giáo cũ những tấm thiệp, các món quà nhỏ tự làm, nhiều em còn tặng thầy cô những món ăn ngon do tự tay mình nấu. Đối với các học sinh hệ tiếng thì thường là viết thiệp chúc mừng các thầy cô đang dạy mình. Nếu ở hệ đại học, thì các bạn có thể cùng nhau lên gặp gỡ và tặng hoa cho các giáo sư. Giá trị của món quà tuy nhỏ, nhưng lại có ý nghĩa lớn, nhất là học sinh nước ngoài mà lại biết và kỷ niệm ngày thầy cô giáo của Hàn Quốc nên các thầy cô giáo của Hàn rất quý mến tấm lòng của các bạn học sinh, sinh viên nước ngoài. Thường thì các thầy cô sẽ mời các bạn học sinh sinh viên trong lớp ăn uống hoặc đi cà phê và cùng trò chuyện, hỏi han về cuộc sống và công việc học tập của các bạn.
 
Những hoạt động này trong ngày thầy cô giáo Hàn Quốc khá giống với ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) khi mà học sinh thường đến thăm thầy cô, dành tặng những bó hoa tươi thắm, những món quà chan chứa yêu thương như một lời cám ơn chân thành. Hầu hết các nhà trường ở Việt Nam đều tổ chức những lễ mít tinh, hội diễn văn nghệ để tôn vinh nghề giáo.
 
Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày thầy cô giáo đang dần được quản chặt hơn. Để hạn chế việc lợi dụng ngày thầy cô giáo để thăm hỏi biếu xén những món quà đắt tiền cho các thầy cô, cũng như hạn chế sự phô trương lãnh phí, các biện pháp hành chính đã được áp dụng. Từ sau khi có Luật Chống tham nhũng Kim Yeong Ran (김영란법) được ban hành vào năm 2016 trở đi, nhiều cơ quan trường học đã không công khai tổ chức các buổi lễ kỷ niệm hay có hoạt động tương tự vào ngày 15 tháng 5 nữa. 
 
Luật Kim Yeong Ran quy định rằng những người nào nhận các món quà có giá trị trên 50,000 KRW (khoảng 1 triệu VND) hay tiền hiếu hỉ trên 100,000 KRW (khoảng 2 triệu VND), mời cơm trên 30,000 KRW (khoảng 600,000 KRW) thì sẽ bị xử phạt hành chính. Nếu giá trị của những khoản trên vượt quá số tiền 1 triệu KRW (tương đương khoảng 20 triệu VND), thì sẽ bị xử lý hình sự.