Naengmyeon: Món mỳ lạnh nổi tiếng của xứ sở Kim Chi

17/06/2021

Nhắc đến các món ăn Hàn Quốc thì chúng ta thường liên tưởng đến những món ăn nổi tiếng như Kim chi (김치), thịt bò Bulgogi (불고기), thịt nướng (삼겹살), hay gà rán (치킨) nổi tiếng trên phạm vi toàn cầu, v.v... nhưng Hàn Quốc cũng là một quốc gia Á Đông nên cũng sở hữu nhiều loại mỳ, trong đó có những loại mỳ rất độc đáo mà không nước nào có được. Đó là mỳ tương đen Jajangmyeon (짜장면) và mỳ lạnh (냉면). Trong bài viết này, Trung tâm du học Hàn Quốc ACES xin được giới thiệu với các bạn một trong hai món mỳ đó, và chủ đề của chúng ta hôm nay là mỳ lạnh Naengmyeon.

 

Mỳ lạnh Hàn Quốc là một món ăn khoái khẩu của người Hàn Quốc trong mùa hè. Tại vì một nét đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của món ăn này là trong nước dùng có bỏ đá viên rất thanh mát. Vào những ngày hè nóng bức như hiện nay, sau một ngày đi làm mệt mỏi dưới cái nắng gay gắt ngoài trời và nhiệt độ lúc nào cũng trên 35 độ thì được ăn một bát mỳ lạnh Naengmyeon là một trong những cảm giác sảng khoái nhất mà bạn từng được trải nghiệm. Món mỳ lạnh này có thể được bán tại các quán ăn thông thường giống như Kimpapnara, Kimbasa; hay các quán thịt nướng (thực khách thường gọi mỳ lạnh ở cuối bữa ăn); quán cơm canh thịt lợn (되지국밥집); v.v...

 

 1

 

 

1. Nguồn gốc của món mỳ lạnh Naengmyeon: 

 

'Naeng (냉)' có nghĩa là lạnh, 'myeon (면)' có nghĩa là mỳ, do đó Naengmyeon được dịch theo một cách đơn giản là Mỳ lạnh. Món ăn này có lịch sử hình thành rất lâu đời, được cho là ra đời tại Bình Nhưỡng (tiếng Hàn là Pyongyang - 평양), nay là thủ đô của Cộng hòa DCND Triều Tiên (tức Bắc Hàn) vào trung kỳ Cao Ly (triều đại phong kiến tồn tại từ năm 918 ~ 1392 trên bán đảo Triều Tiên). Món mỳ lạnh được cho là được sáng tạo ra để phục vụ cho hoàng gia và tầng lớp quý tộc, cho đến ngày nay thì món ăn này đã trở nên rất phổ biến ở cả hai miền Triều Tiên. 

 

7 

 

Chính vì lịch sử hình thành như vậy nên một trong những thương hiệu mỳ lạnh nổi tiếng nhất chính là mỳ lạnh Bình Nhưỡng '평양냉면'. Món ăn này được sử dụng trong tiệc chiêu đãi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong hội nghị thượng đỉnh Liên Triều. Hiện nay ở số 28 Nguyễn Thị Định, Cầu Giấy, Hà Nội có quán Bình Nhưỡng (평양관). Nếu các bạn nào muốn thưởng thức hương vị chính cống của món mỳ lạnh Naengmyeon xin mời ghé thăm quán này. Tại đây các bạn sẽ được thưởng thức đồ ăn được nấu bởi chính các đầu bếp đến từ Bắc Hàn, với phong cách phục vụ cũng như bày biện trang trí không gian quán theo đúng phong cách của Bắc Hàn (những bạn nào từng ở Hàn sẽ nhận ra sự khác biệt giữa Nam và Bắc Hàn). 

 

4

 

 

2. Nguyên liệu để làm món mỳ lạnh Naengmyeon:

 

Nguyên liệu của món mỳ lạnh Naengmyeon rất đa dạng, trong đó quan trọng nhất là mỳ. Thông thường là mỳ tươi, và cũng có thể là mỳ khô. Ngoài ra, các nguyên liệu khác bao gồm thịt bò, trứng gà, tỏi, hành tây, hành boaro, gừng, dưa chuột (dưa leo), kim chi, quả lê, mè. Gia vị để làm món mỳ lạnh thì gồm có đường, hạt tiêu, muối, giấm, nước tương và rượu soju. Và chắc chắn không thể thiếu đá viên rồi. 

 

2

 

 

3. Các loại mỳ lạnh:

 

Ở phần này, chúng ta có hai cách phân loại khi nói về chủng loại của mỳ lạnh. Cách thứ nhất là theo chủng loại. Thông thường có hai món mỳ lạnh chính là Mul-naengmyeon (물냉면) và Bibim-naengmyeon (비빔냉면). Sự khác biệt của hai món mỳ này nằm ở gia vị được thêm vào - sốt cay bibim. Đây là loại sốt cay truyền thống của Hàn Quốc, được sử dụng rộng rãi trong nhiều món ăn đa dạng. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra sự khác nhau giữa hai món mỳ này thông qua sự khác biệt về màu sắc. Mul-naengmyeon thì giữ được màu sắc gốc của món mỳ lạnh, trong khi bibim-naengmyeon thì lại có màu đỏ đặc trưng rất bắt mắt của sốt cay bibim. 

 

3

 

Cách phân loại thứ hai là phân loại dựa theo thương hiệu, người ta thường đặt theo tên địa phương nơi có món mỳ lạnh nổi tiếng, giống như ở Việt nam thì có Phở bò Nam Định chẳng hạn. Giống như đã nói ở trên, thì trong số các loại mỳ lạnh thì mỳ lạnh Bình Nhưỡng - Pyongyang naengmyeon (평양냉면) là nổi tiếng nhất. Mặc dù ở Hàn Quốc (Nam Hàn) cũng có nhiều quán lấy tên là mỳ lạnh Bình Nhưỡng, nhưng chắc chắn hương vị sẽ có sự khác biệt với chính chủ. Tuy nhiên, món mỳ lạnh này đã được bình dân hóa và sớm trở nên phổ biến, cho nên trên bán đảo Triều Tiên cũng không hiếm các địa phương có món mỳ lạnh ngon có tiếng. 

 

Nếu chúng ta nhìn theo bản đồ từ Bắc Hàn xuống Nam Hàn (Hàn Quốc) thì lần lượt Bắc Hàn có mỳ lạnh Hamhung (함흥냉면 - Hamhung Naengmyeon); mỳ lạnh Bình Nhưỡng (평양냉면 - Pyeongyang Naengmyeon). Trong khi đó, ở Nam Hàn (Hàn Quốc) thì có mỳ lạnh Bakryeong (백령냉면); mỳ lạnh Okjeon (옥천냉면); mỳ lạnh Jinju (진주냉면), mỳ lạnh Dong Daemun (동대문냉면), v.v... 

 

6

Mỳ lạnh Hàm Hưng

 

8

Mỳ lạnh Okjeon

 

9

Mỳ lạnh Jin Ju

 

12

Mỳ lạnh Baekryeong

 

18

Mỳ lạnh Dong Daemun

 

Ở Trung Quốc và Nhật Bản cũng đều có các phiên bản khác nhau của món mỳ lạnh nổi tiếng này. Ở Trung Quốc thì có Trung Hoa (중화냉면 - Joonghwa Naengmyeon) của người Hán làm và mỳ lạnh Yeongil (연길냉면 - Yeongil Naengmyeon) của người tộc Triều Tiên làm. Ở Nhật Bản thì có mỳ lạnh Morioka (모리오카냉면 - Morioka Naengmyeong) được cho là du nhập vào Nhật Bản sau thời kỳ chiến tranh thế giới thứ 2. 

 

17

Mỳ lạnh Trung Hoa

 

15

Mỳ lạnh Yeongil hay mỳ lạnh Diên Cát

 

13

Mỳ lạnh Morioka

 

Ngoài ra, chỉ cần thay thành phần chính là mỳ (myeon) thì chúng ta lại có thêm một món Naengmyeon độc đáo, ví dụ như: mỳ lạnh Chilk (칡냉면 - Chilk Naengmyeon); mỳ lạnh Yacon (야콘냉면 - Yacon Naengmyeon); mỳ lạnh trà xanh (녹차냉면 - Nokja Naengmyeon); mỳ lạnh Makguksu (냉막국수 - Naengmakguksu); mỳ lạnh Kalguksu (냉칼국수 - Naengkalguksu); mỳ lạnh Kongguksu (냉콩국수 - Naengkongguksu); mỳ lạnh Milmyeon (냉밀면국수 - Naengmilmyeonguksu), v.v... 

 

14

Mỳ lạnh Chilk

 

10 

Mỳ lạnh Yacon

 

11

Mỳ lạnh Trà xanh hay mỳ lạnh Nokja

 

19

Mỳ lạnh Makguksu

 

16

Mỳ lạnh Kalguksu

 

20

Mỳ lạnh Kongguksu

 

21

Mỳ lạnh Milmyeon

 

Hiện tại thì ở Hàn Quốc có bán khá nhiều loại mỳ lạnh ăn liền rất đa dạng từ mỳ khô cho đến mỳ tươi, các bạn có thể mua về nhà tự làm thay vì ra ngoái quán nhé. Ở Việt Nam, các bạn cũng có thể mua mỳ lạnh ăn liền tại các cửa hàng K-mart, và cũng có rất nhiều quán mỳ lạnh của người Hàn Quốc cũng như quán thịt nướng ở Việt Nam nên các bạn có thể thưởng thức món ăn độc đáo này ngay tại Việt Nam chứ không cần sang Hàn Quốc nhé.

 

5

 

Trên đây là các loại mỳ lạnh Naengmyeon mà Trung tâm du học Hàn Quốc ACES đã liệt kê giúp các bạn. Nếu có dịp qua Hàn du học hoặc du lịch đặc biệt là vào mùa hè thì nhất định các bạn phải thử nhé. Đảm bảo các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khó quên đối với món ăn vừa độc đáo vừa ngon miệng này.