Món lẩu quốc dân của Hàn Quốc: Budae Jjigae (부대찌개)

30/01/2021

Budae Jjigage được cho là một món ăn ngon với sự kết hợp tuyệt hảo giữa ẩm thực Mỹ và Hàn, bao gồm xúc xích, thịt bò đóng hộp, mỳ ramyeon, kim chi và đậu phụ. Món ăn này từng xuất hiện trên drama Let’s Eat của Hàn, là một trong những món ăn nổi tiếng mà du khách nước ngoài nào cũng được dặn là nhất định phải ăn thử khi đến Hàn Quốc. Thậm chí, có cả một con đường chính thức dành riêng cho món ăn này ở thành phố Uijeongbu, tỉnh Gyeonggi với hàng chục quán chỉ bán mỗi Budae Jjigae hơn chục năm trở lại đây.
 
1
Một nồi lẩu Budae Jjgae quen thuộc mà chúng ta thường thấy trên TV
 
Món Budae Jjigae của hiện tại có nhiều phiên bản, được người Hàn Quốc ăn rất thường xuyên do sự tiện dụng. Có thể thấy ba thành phần chính cho một nồi Budae Jjigae thông dụng thường là mỳ ramyeon, xúc xích, đậu phụ và kim chi. Nước dùng của món Budae Jjigae là nước dùng được ninh từ xương, giờ đã có loại túi bán sẵn (육수) có thể dễ dàng mua được tại siêu thị hay cửa hành loại nhỏ. Tuy vậy, dù món ăn này nổi tiếng và được nhiều người yêu thích là thế nhưng lại có một quá khứ thật buồn và ám ảnh với người dân xứ Kim Chi. Đối với những người ông, người bà thuộc thế hệ trước của Hàn Quốc, hẳn sẽ không bao giờ quên được hệ quả đau thương mà cuộc chiến năm 1950 mang lại. Người dân khắp nơi đói khổ, bị chia cắt và phải đối mặt với sự thiếu thốn lương thực. Vào lúc tuyệt vọng nhất, có một món ăn đã đồng hành cùng họ, đó chính là Budae Jjigae. Trong đó, “Budae” là “quân doanh” hay "doanh trại" và “Jjigae” có nghĩa là “lẩu”, “canh” hay “đồ hầm”. Budae Jjigae có nghĩa là “món hầm doanh trại”. Cái tên này được đặt theo cách mà nó được tạo ra.
 
2
Nhiều thành phần của món lẩu Budae Jigae đã được thay thế và trở nên ngày càng đa dạng hơn
 
Sau chiến tranh năm 1950, người Hàn đã phải nhặt nhạnh và tìm mọi cách để có thức ăn cho bản thân và gia đình. Song do nguyên liệu khan hiếm, họ đành phải cậy nhờ vào các món đồ được tuồn ra một cách bất hợp pháp từ những doanh trại quân đội Mỹ đang đóng quân trong nước lúc bấy giờ. Những món ăn như thịt hộp, xúc xích và đồ quân đội Mỹ tuồn ra được bán trong “chợ đen”, và người dân phải đối mặt với vô số rủi ro khi tiêu thụ những món này. Điều đáng nói ở đây, những người dân Hàn Quốc thời đó không quen ăn những món ăn phương Tây, dù vậy họ vẫn phải cố tìm cách để thích nghi, hoặc chỉ có một con đường là chịu đói. Chính vì vậy mà món Budae Jjigae ra đời, như một cố gắng để biến những món ăn ngoại quốc xa lạ trở nên thân thuộc và có mùi vị quê hương hơn.
 
Được biết, chính vì những món thực phẩm đóng hộp được tuồn ra từ quân đội Mỹ thời bấy giờ là phạm pháp, rất nhiều quán ăn mọc lên đã phải để bảng hiệu là quán bán “chả cá”, trong khi thực tế, sau quầy bán là rất nhiều những người dân đang xì xụp món Budae Jjigae. Cũng có nguồn tin cho rằng việc nấu đồ Mỹ trong sốt tương đỏ sậm của Hàn Quốc là để “ngụy trang” không bị chính quyền bắt được. Có thể nói, đây là món ăn đã đi qua cùng người dân xứ Kim Chi trong những ngày gian khó nhất. Món ăn này đã gắn bó với người Hàn mãi đến những năm tháng sau này, khi đã phát triển vô cùng, và họ có thể nhập khẩu hợp pháp bất kì món đồ hộp nào mình muốn, thì món Budae Jjigae vẫn được xem như một biểu tượng thời chiến, và vẫn tồn tại cho đến bây giờ.
 
4
Món Budae jjigae hiện đại có thể có đến 10~11 thành phần khác nhau
 
Cùng với sự phát triển kinh tế, đời sống ngày càng được nâng cao, món Budae Jjigae cũng dần được "nâng cấp" với nhiều thành phần đa dạng khác nhau khiến cho món Budae Jjigae hiện đại trông ngày càng ngon miệng và “cao cấp” hơn. Một nồi lẩu Budae Jjigae chính hiệu hiện nay có thể có đến 10 ~ 12 thành phần khác nhau, ví dụ như: mỳ ramyeon, kim chi, hành tây, đậu phụ, đậu Hà Lan, thịt lợn hộp (ham), xúc xích, ớt xanh - đỏ, hành boa rô, cheese, miến Hàn, thịt bò, nấm các loại, v.v... Chính vì thế mà những du khách nước ngoài khi thưởng thức qua món này, chẳng ai có thể tưởng tượng rằng món lẩu quốc dân của Hàn Quốc này lại có một lịch sử như thế. Cũng nhờ sự đa dạng hóa về thành phần, mà các quán bán lẩu Budae Jjiage có thể tạo ra độ hot riêng của quán mình, món lẩu Budae Jjigae nhờ đó mà cũng có hương vị phong phú hơn do sự khác biệt của các nguyên liệu thành phần được cho vào nồi.
 
5
Các nguyên liệu thành phần của món lẩu Budae Jjigae ngày càng trở nên đa dạng hơn
  
Giá bán của món lẩu Budae Jjigae do đó cũng đa dạng, có thể dao động từ 10,000 cho đến 30,000 KRW. Hiện nay đã xuất hiện loại nồi mini dành cho khách ăn một mình do sự thay đổi của cấu trúc xã hội Hàn Quốc dẫn đến việc hình thành thế hệ "gia đình hạt nhân" (gia đình một người). Còn phần lớn các quán sẽ có ba loại nhỏ (소), vừa (중), lớn (대) cho thực khách chọn. Tùy vào khẩu vị của khách muốn ăn cay hay không, cửa hàng có thể gia giảm lượng ớt cho vào nồi lẩu. Món lẩu Budae Jjigae rất dễ làm nên nhiều bạn du học sinh cũng thỉnh thoảng làm món này tại nhà, thời gian chuẩn bị không lâu vì không cần phải tốn thời gian ninh xương lợn làm nước dùng (mua túi nước dùng 육수 có sẵn là được).
 
3
Tùy vào thành phần trong nồi lẩu Budae Jjigae mà hương vị có thể sai khác đi, tạo nên độ hot riêng của từng quán
 
Nếu đang ở Hàn hay có cơ hội qua Hàn Quốc vui chơi và học tập, các bạn nhất định phải thử ăn thử món lẩu Budae Jjigae này một lần nhé. Đảm bảo đó sẽ là một món ăn hấp dẫn mà nhất định bạn sẽ thích và muốn ăn tiếp.