Những năm tháng sau này - Bài dự thi số 168

10/09/2020

Trung tâm du học Hàn Quốc ACES xin được giới thiệu đến các bạn bài dự thi số 168 của tác giả Hạ Nhi

 

Gửi cậu, cô gái bé nhỏ của tương lai!

Cuộc sống luân hồi xoay chuyển, tâm tình con người cũng từ đó bị mà cuốn theo, chỉ mong cậu không cần trở thành phiên bản hoàn hảo nhất mà hãy là phiên bản độc nhất, tuyệt nhất của riêng bạn, có thể hạnh phúc, tự tại, bình an trong tâm hồn, không vướng bận ưu phiền trần đời.

Tôi, cô gái của tuổi 17, ngồi thơ thẫn giữa bộn về sách vở, nhìn đám mây lững lờ nhẹ trôi mà nghĩ về tôi của sau này. Có phải thanh xuân là sổ tay khổ luyện để sau này là bảng điểm của thành công, là trái ngọt của những ngày vất vả? Nhưng tôi chỉ thấy tôi năm 17 tuổi đã từng bỏ phí biết bao cơ hội, từng thất bại biết bao lần, từng than vãn và lười nhát . Nhưng tôi tự nhủ phải đứng lên để cậu sẽ tự hào về những hi sinh của tôi hiện tại.

 

168


Gửi cậu, tôi của năm 20 tuổi với những hoài bão ấp ủ nồng nhiệt của tuổi trẻ. Cậu lúc đấy thế nào? Có đang vùi đầu vào bài tiểu luận trên giảng đường đại học hay mệt mỏi với áp lực cuộc sống. Nhưng hãy nhớ rằng, đời người khó tránh khỏi những lận đận vấp ngã , chỉ hi vọng cậu có thể vui vẻ tạm biệt với mọi thứ của ngày hôm qua, cho dù không có một ai vỗ tay chúc mừng, cũng cúi đầu cảm ơn về những cố gắng của bản thân.

 

Hà tất gì phải để ý đến ánh mắt những người không phải khán giả của mình mà sống một cuộc đời giả tạo. Làm điều mình muốn, những điều mà trước đây chưa có cơ hội để làm: hoà mình trong buổi concert, trải nghiệm chuyến du lịch cùng bạn bè, tìm nơi yên tĩnh giải tỏa tinh thần...Ắt hẳn như sự tự thưởng tuyệt vời cho chính mình.

Cậu không sinh ra ở vạch đích nhưng có quyền viết nên tương lai tươi đẹp. Nghiêm túc học tập, tích cực trau dồi năng lực và tôi luyện tâm trí, thay vì mơ tưởng xa xôi thì hãy đọc vài trang sách, học thêm nhiều điều,nhận ra bản thân thực sự trưởng thành sau những sóng gió.

Đừng vì những chuyện không đáng, những người không đáng mà u sầu, buồn bã. Tôi luyện sự mạnh mẽ trong suy nghĩ và tâm hồn để đối diện với sương mù che phủ đường đi. Sau này mới thực nhận ra, sự kiên cường vượt ngoài sức tưởng tượng. Khiến bản thân và những người luôn yêu thương cậu mãn nguyện, thế thôi cũng tự thấy thanh thản tự tại trong tâm hồn.

Hi vọng cậu- tôi của tương lai- sống một cuộc đời bình an theo cách cậu chọn cho chính bản thân mình.


Hạ Nhi