Một triệu thí sinh bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT

07/07/2021

Chiều hôm nay, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đến các hội đồng thi để làm thủ tục tham dự đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp diễn ra trong hai ngày 7 và 8/7.

 

Theo Bộ GD-ĐT, trong 1.015.000 thí sinh dự thi, số vừa xét tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học gần 759.000. Chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm 55% và xét tuyển bằng hình thức khác chiếm 45%. Những ngày qua, nhiều tỉnh, thành phố đã thần tốc xét nghiệm Covid-19 cho học sinh, cán bộ, giáo viên tham gia thi. Trong đó, TP.HCM xét nghiệm toàn bộ 89.275 học sinh dự thi đợt 1. Theo thống kê của VietNamNet tại 23 tỉnh, thành phố đã có trên 310.000 học sinh được xét nghiệm Covid-19 trước khi bước vào kỳ thi.

 

Trước tình hình TP.HCM đã trở thành ổ dịch lớn nhất cả nước, anh Nguyễn Thành Nam (Quận 3, TP.HCM) có con thi trong đợt này cho biết anh “cực kỳ lo lắng”. Đến trưa nay 6/7, thành phố đã ghi nhận 436 ca dương tính với SARS-CoV-2. Anh Nam cho biết vẫn cho con tham dự kỳ thi này nhưng dặn dò con hết sức cẩn trọng, đến điểm thi hạn chế tối đa việc giao tiếp… “Không yên tâm” cũng là tâm trạng của chị Hà Lan Hương (Quận 10, TP.HCM) dù cho con đi thi.

 

1

 

“Các con đã rất áp lực trong thời gian ôn thi vừa qua, bây giờ đi thi trong hoàn cảnh này thì vừa thi vừa lo, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tâm lý và kết quả thi của các con” - chị Hương nói.

 

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM nhấn mạnh “đã sẵn sàng, tất cả mọi thứ đã sẵn sàng”. Ông Nam cho hay đã chuẩn bị tất cả các phương án phòng chống dịch theo kế hoạch. Riêng điểm thi có những thí sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau xét nghiệm sàng lọc hôm 3/7 sẽ thi đợt 2. Những thí sinh âm tính tại điểm thi này vẫn thi hết trong đợt 1 như kế hoạch.

 

"Các cơ quan y tế đã có các biện pháp xử lý đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh. Cụ thể là Sở Y tế và Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã có những phương án xử lý những ca dương tính và đảm bảo cho các em còn lại thi an toàn" - ông Lê Hoài Nam nhấn mạnh.

 

Ông Nam khuyên, thí sinh và phụ huynh yên tâm đi thi nhưng cần phối hợp với ngành giáo dục thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch như giữ khoảng cách ở cổng điểm thi, giữ tinh thần cho các con... Theo ghi nhận của PV, chiều nay, các thí sinh ở TP.HCM đến làm thủ tục dự thi tuân thủ khuyến cáo của ngành y tế và ngành giáo dục thành phố. Không chỉ đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn, đo nhiệt độ, nhiều thí sinh còn mang theo kính chắn giọt bắn.

 

3

 

Tại Hà Nội, các điểm thi thực hiện đúng quy định với nước sát khuẩn, đo nhiệt độ thí sinh trước khi làm thủ tục dự thi. Theo ghi nhận, tại điểm thi THPT Trương Định (Tân Mai, Hà Nội), vẫn có 1 số thí sinh đến muộn, nhiều thí sinh bị nhắc nhở do không mặc đúng trang phục học sinh, và yêu cầu các thí sinh phải chấp hành đúng vào ngày mai.

 

Đưa con đi thi tại điểm trường THPT Việt Đức, chị Phan Hằng cho biết, kỳ thi năm nay diễn ra trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ban đầu gia đình rất lo lắng, nhưng khi tới trường thi và thấy công tác chuẩn bị cùng các biện pháp phòng tránh dịch bệnh diễn ra nghiêm ngặt, chị phần nào cảm thấy yên tâm hơn.

 

Suốt 3 tháng qua, thấy con “cày ngày, cày đêm” chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này, dù không thể hỗ trợ con về mặt kiến thức, nhưng vợ chồng chị Hằng vẫn luôn động viên tinh thần và chú trọng việc chăm lo về mặt sức khoẻ của con. “Bình tĩnh, tự tin”, theo chị Hằng là yếu tố quan trọng nhất giúp con đạt được kết quả tốt trong kỳ thi. Vì vậy, chị luôn động viên con không cần phải quá căng thẳng, nên giảm cường độ học để giữ tinh thần thoải mái.

 

Năm nay, con gái chị Hằng đã được tuyển thẳng vào ĐH Quốc Gia Hà Nội, tuy nhiên em vẫn muốn thử sức mình với nguyện vọng 1 là Học viện Ngoại giao. Dù không quá áp lực, nhưng chị cho biết, cũng giống như nhiều phụ huynh khác đưa con đi thi, “con lo một thì bố mẹ vẫn cảm thấy lo mười”.

 

Tại Hải Phòng, Sở GD-ĐT thành phố này cho biết, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hải Phòng có 23.465 thí sinh tham dự. Tuy nhiên, đợt 1 có 23.211 thí sinh tham dự; đợt 2 có 254 thí sinh (trong đó có 10 thí sinh F1, 24 thí sinh F2 và 220 thí sinh cư trú tại khu phong tỏa, dịch bệnh).

 

2

 

Tại Hà Tĩnh, bắt đầu từ 14h chiều nay, hơn 17.300 thí sinh đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Sở GD-ĐT tỉnh Hà Tĩnh đã sắp xếp 35 điểm thi với 751 phòng thi, huy động hơn 2.200 người gồm điểm trưởng, phó điểm trưởng, thư ký, cán bộ coi thi, thanh tra giám sát. Ngoài ra, còn có hơn 350 cán bộ phục vụ, bảo vệ y tế... tham gia, hỗ trợ để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra tốt đẹp. Hà Tĩnh chuẩn bị thêm 86 phòng thi dự phòng, 84 phòng chờ, 35 phòng cách ly để sử dụng trong trường hợp phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt.

 

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho biết, hiện nay bệnh trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt, kỳ thi được tổ chức bình thường. “Để có một kỳ thi đảm bảo an toàn về sức khỏe cho thí sinh, cán bộ làm nhiệm vụ thi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường rà soát đối tượng giáo viên, học sinh thuộc diện cách ly. Hà Tĩnh có 1 F0 và 2 F1 không thi đợt này, sẽ lùi thi vào đợt 2”, ông Quốc Anh nói.

 

Tại Thừa Thiên Huế, hơn 13.000 thí sinh dự thi Tốt nghiệp THPT năm nay. Trong đó, có 12.804 thí sinh các trường THPT, giáo dục thường xuyên 543 thí sinh, thí sinh tự do 585 người. Sở GD-ĐT Thừa Thiên Huế đã chuẩn bị 38 điểm thi chính với 592 phòng thi chính thức, 76 phòng thi dự phòng và 38 điểm thi dự phòng với mỗi một điểm dự phòng đều có số phòng thi tương ứng với điểm thi chính, dự kiến sẽ điều động khoảng 2.260 cán bộ, giáo viên tham gia làm công tác coi thi tại Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021.

 

Cần Thơ: Tại điểm thi Trường THTP Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều) thí sinh xếp hàng để kiểm tra thân nhiệt, rửa tay khử trùng, trước khi vào khu vực làm thủ tục thi.

 

Theo Vietnamnet