Thí sinh F1, F2 hoặc bị cách ly, phong tỏa thi tốt nghiệp THPT thế nào?

04/07/2021

Ngày thi tốt nghiệp THPT đã tới gần trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, điều khiến thí sinh lo lắng hiện nay là quyền lợi của các em trong tuyển sinh sẽ được đảm bảo ra sao khi kỳ thi được tổ chức làm 2 đợt. Những thí sinh thi vào đợt 2 có bị mất cơ hội đỗ vào ngôi trường mình mong muốn?

 

Để giải đáp những băn khoăn này, PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT đã có trao đổi xung quanh vấn đề này.

 

Thí sinh F1, F2 thi tốt nghiệp THPT thế nào

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT.

 

 

Đảm bảo công bằng quyền lợi cho thí sinh trong cả 2 đợt thi

 

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ tổ chức làm 2 đợt. Đợt 1 diễn ra từ ngày 7-8/7/2021. Với các thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 không thể dự thi đợt 1 thì sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ GD&ĐT thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh. Thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng với học sinh lớp 12 khi kết quả vừa sử dụng để xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển đại học.

 

PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2021, công tác thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, năm 2020 trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã tổ chức thành công hai đợt thi tốt nghiệp THPT và sau đó là xét tuyển sinh đại học (sử dụng kết quả thi THPT) trong một đợt thống nhất. "Theo số liệu chúng tôi có được, chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%, chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%”.

 

Với kinh nghiệm tổ chức xét tuyển trong mùa dịch, cộng với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục đa dạng hoá và kết hợp các phương thức xét tuyển nên đã giúp giảm bớt nhiều áp lực và khó khăn trong công tác tuyển sinh năm nay - PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy thông tin. Để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, đặc biệt là thí sinh diện F1, F2 hoặc đang bị cách ly, phong toả phải tham gia thi tốt nghiệp THPT đợt 2, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, quan điểm của Bộ GD&ĐT là nhất quán trong chủ trương xét tuyển chung, đảm bảo quyền lợi công bằng cho mọi thí sinh.

 

Thí sinh F1, F2 thi tốt nghiệp THPT thế nào (1)

Các bạn học sinh làm thủ tục nhập phòng thi

 

 

Thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau

 

Tiếp nối kinh nghiệm từ năm trước, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho hay, đối với kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, Vụ Giáo dục đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ GD&ĐT triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi THPT trong một lần, sau hai đợt thi. Trong một vài ngày tới, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn gửi các truờng. Cụ thể, sẽ tổ chức xét tuyển, tuyển sinh đại học sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT cả 2 đợt đã hoàn thành (áp dụng đối với cơ sở đào tạo và thí sinh sử dụng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển).

 

Như vậy, các em thi đợt 1 và 2 có cơ hội xét tuyển ngang nhau, đảm bảo quyền lợi và sự công bằng đối với thí sinh. Trong trường hợp này, các cơ sở đào tạo cũng không cần tính toán các phương án để dành lại chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, cũng giống như đã thực hiện năm 2020. Trường hợp dịch diễn biến phức tạp hơn khiến cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa, Bộ GD&ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo trong công tác tuyển sinh. 

 

“Mọi phương án được Bộ GD&ĐT cân nhắc, đề xuất đều nhằm mục tiêu cuối cùng là đảm bảo quyền lợi của thí sinh, an toàn phòng chống dịch bệnh nhưng vẫn không ảnh hưởng tới chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐ” - PGS.TS. Nguyễn Thu Thủy nhấn mạnh. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã có văn bản đề nghị các cơ sở đào tạo chủ động chuẩn bị phương án điều chỉnh kế hoạch dạy và học để ứng phó kịp thời khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đặc biệt, các cơ sở đào tạo cần bảo đảm an toàn trong các sự kiện kết thúc năm học, lên phương án dự phòng trong công tác tuyển sinh năm 2021. Mặt khác, các cơ sở đào tạo cần chuẩn bị các điều kiện dự phòng về nhân lực, cơ sở vật chất khi có yêu cầu và theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT.

 

Theo Bộ Y tế