Những năm tháng sau này - Bài dự thi số 165

10/09/2020

Trung tâm du học Hàn Quốc ACES xin được giới thiệu đến các bạn bài dự thi số 165 của tác giả Loli

 

Chào cậu - tôi của sau này!

Năm rộng, tháng dài, tương lai vẫn đang ở phía trước, tôi cũng không rõ đến khi nào cậu sẽ đọc lại những dòng này. Vô thức muốn gửi gắm cậu vài điều... Dù rất muốn, dù rất cố gắng vẫn có những việc cậu không thể thành toàn. Đó thật sự đơn giản chỉ là vận mệnh. Bởi vì vận mệnh của mỗi chúng ta không giống nhau khiến đôi lúc người khác sẽ chẳng hiểu được những khó khăn của cậu. Cho nên, có những đoạn đường dù không muốn cậu vẫn phải bước qua một mình. Vì đâu còn lựa chọn nào khác nên cậu nhất định phải kiên trì tiến về phía trước. Trưởng thành vốn dĩ không dễ dàng, lưu lạc một mình lại càng không dễ dàng. Vậy thì cậu hãy thật cố gắng và nỗ lực lên nhé!

Vận mệnh không phải lúc nào cũng nằm trong tay mình. Khi nhìn nhận nhiều chuyện khác đi, cuộc sống cũng chẳng chờ đợi ai. Hy vọng sau này cậu đã có thể tìm được cho riêng mình một con đường thích hợp nhất. Mạo hiểm nhưng vẫn chấp nhận rủi ro, sẵn sàng chịu trách nhiệm với lựa chọn của bản thân. Cậu hãy tin rằng, bất luận đi đến đâu, đều là nơi cậu cần đến, trải qua điều cần trải qua, và gặp được người cần gặp. Cho nên đừng đặt nặng chuyện được mất, cũng đừng e dè, sợ hãi trước những thử thách cậu phải đối mặt trong cuộc đời này.

Khi trải qua một số chuyện, gặp một số người, nhiều thứ có thể sẽ khiến cậu dè dặt, thận trọng hơn. Dẫu bao lần trước mặt người khác vẫn cứ ngụy trang, giả vờ tự cho rằng mình thanh cao, thoải mái mà. Rõ ràng là nghĩ một đằng nói một nẻo. Một mình lắm lúc không tránh nổi cô đơn, chỉ có thể để tự bản thân nếm trải sự cô độc ấy. Chính vì như vậy cậu càng nên có niềm tin vào đúng thời điểm sẽ có những điều tốt đẹp thuộc về riêng mình. Và cậu sẽ biết cách trân trọng, gìn giữ hết thảy.

 

165


Thiệt ra ai cũng có những câu chuyện của bản thân. Người nào vờ như không có gì càng giỏi, người ta càng thấy mình mạnh mẽ, tuy biết như vậy lại rất cô độc. Người càng khoe mẽ về những chuyện không vui, người đó càng trở nên yếu đuối, còn khiến người khác thấy đáng thương, thậm chí người ta có khi còn hả dạ. Cho nên xét kĩ, đôi lúc xem 'cô phương tự thưởng' ở một khía cạnh nào đó cũng có mặt thật sự không quá tệ.

Vốn dĩ không phải lúc nào mọi thứ cũng đều tuân theo ý muốn của mình. Đôi lúc cậu có thể vô cớ bị bắt nạt, nhưng không có nghĩa là luôn để bản thân phải cam chịu. Bởi vì cuộc sống không phải lúc nào cũng có công bằng, hy vọng cậu tìm được đáp án, sự lựa chọn thích hợp nhất. Có những khi định mệnh sắp xếp để cậu gặp gỡ một vài người, họ đối xử không tốt với cậu. Nhưng như vậy cậu mới càng thêm trân quý hơn những người luôn tử tế ngay cạnh mình.

Trước ngưỡng cửa tương lai, cậu là một lữ khách đi ngang qua thời gian. Đời người vốn dĩ tuân theo dòng chảy một chiều có thời hạn của thời gian, không lặp lại, không tuần hoàn mà chỉ có thể tiếp diễn rồi kết thúc. Vậy nên, nhân lúc cậu còn trẻ hãy đi đến nơi muốn đến, gặp người cậu muốn gặp. Dũng cảm nói "tạm biệt", từ bỏ những thứ không thuộc về mình, dẫu cho đó là điều cậu lưu luyến nhất. Bởi vì hạnh phúc chỉ đang luồn trong kẽ lá hay vươn mình trên con sóng bạc đầu, đợi chờ một ngày quay về ôm trọn yêu thương đền đáp những gì cậu xứng đáng được nhận.

Trong suốt cuộc đời sẽ có rất nhiều người đến và đi như chưa hề tồn tại. Làm hết sức rồi, vẫn không giữ được, vậy có chi để cưỡng cầu hay nuối tiếc. Rồi cậu sẽ phải dần học cách thừa nhận và tôn trọng những mối quan hệ có cũng chẳng thừa, mà mất đi cũng không thiếu. Đôi khi không nhất thiết phải làm cho rõ tường tận vị trí của mình trong lòng đối phương, sẽ đau đấy. Cũng không nhất thiết cố chấp theo đuổi việc hơn thua với bản thân hay bất kì ai khác cậu đã từng yêu thương.

Trước mặt người khác nếu bản thân không tỏ vẻ biết quý trọng thời gian của mình. Thì bọn họ cũng tự nhiên không coi trọng thời gian của cậu. Sau này không được để ai coi nhẹ bản thân nữa, mà hãy học cách bảo vệ thật tốt giấc mơ của mình. Rõ ràng cậu cần ý thức hơn nữa, bản thân cần vượt qua vòng vây hãm của chính mình. Bước ra ngoài kia, học cách tiếp nhận thế giới, dũng cảm nhận lấy trái đắng và có lẽ không thiếu cả quả ngọt.

Thời gian càng trôi kinh nghiệm của cậu càng có nhiều thì tình yêu càng vô vị. Nên hãy yêu đi, đừng ngại mà cũng đừng đợi. Một trong những điều tốt đẹp nhất trong đời người chính là người mình thích cũng vừa vặn thích mình. Dẫu thế nào cũng hy vọng bản thân của tương lai đã có thể may mắn gặp được một người như thế. Cùng chịu đựng, cùng nhường nhịn nhau, cùng nhau trải qua đoạn thanh xuân ngắn ngủi, rồi cùng nhau già đi.

Cười nhiều lên, sống cuộc sống của riêng cậu, nếu được hãy tìm một người mà cậu chắc chắn rằng khi ở bên cạnh người đó cậu được là chính mình, có thể đến nơi thuộc về cậu. Cuộc sống chính là va vấp, nhưng có niềm tin, phía sau màn đêm nhất định sẽ không thiếu ánh dương đợi cậu.

Chuyện của tương lai không phải cứ nói trước là được. Bất giác chỉ là hi vọng cậu sống vui vẻ hơn một chút, đừng hoài chăm chăm vào những khiếm khuyết mà không phải lỗi của cậu. Cậu biết không, có đôi lúc cậu phải học cách chấp nhận và yêu thương cả những thứ không hoàn hảo của mình.

Bản thân cậu dù ít dù nhiều vẫn sẽ có những góc nhỏ tâm hồn nơi cất giữ một vài điều mà đứng trước bất kì ai cũng đều trở thành bí mật riêng. Nhưng hãy tin rằng ở một khía cạnh nào đó cậu là một người mạnh mẽ, tích cực và tuyệt vời, điều đó còn có thể vượt hơn những gì cậu nghĩ về chính mình. Vì vậy, giai đoạn tiếp theo nhất định càng phải tỉnh táo và cố gắng hơn. Tin tưởng vào bản thân có lẽ không bao giờ là muộn.

Rồi mai đây, bản thân của tương lai ngoảnh nhìn lại thời gian này, dù có chút nuối tiếc nhưng tuyệt đối không hối hận sẽ là thứ cảm giác đáng trân trọng hơn cả. Dẫu biết rằng ta không hoàn hảo về mọi mặt, nhưng ý niệm khao khát hạnh phúc là điều chân chính. Gửi tôi của những năm tháng sau này, chúc cậu thành toàn!

 

 
Loli