Thủ đô Seoul của Hàn Quốc ghi nhận nhiệt độ thấp nhất trong 35 năm

10/01/2021

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, nước này đã ghi nhận nhiệt độ xuống mức thấp nhất vào ngày 7/1 vừa qua với nhiều khu vực có mức thấp kỷ lục gần -20 độ C và tuyết rơi nhiều.

 

1

 

Do ảnh hưởng của khối không khí lạnh -50 độ C (thổi từ Bắc Cực) trên vùng trời cách mặt đất 5 km, nhiều khu vực tại Hàn Quốc đã có tuyết rơi dày trong đêm 7/1, kéo theo đó là tình trạng rét buốt và nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị đóng băng sau khi tuyết ngừng rơi.

 

2

 

Tuyết rơi dày, đường trơn trượt do bị đóng băng khiến tắc nghẽn giao thông trở nên nghiêm trọng. Nhiều vụ va chạm nhẹ giữa các ô tô xảy ra do đường trơn trượt và dốc. Riêng trong sáng 7/1, thủ đô Seoul ghi nhận tình trạng giao thông hỗn loạn trong giờ đi làm, số người sử dụng phương tiện công cộng đông hơn, một số tàu điện ngầm trong Seoul và vùng phụ cận đã gặp sự cố trong nhiều giờ. Tuy nhiên, tình hình giao thông có lúc tệ đến mức ngay cả xe buýt cũng không thể vận hành được.

 

6

 

7

 

8

 

Hệ thống đường ống dẫn nước bị đóng băng, gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt của người dân. Ghi nhận nhiều trường hợp bị vỡ đồng hồ nước, cũng như xuất hiện một số trường hợp cháy nổ do người dân sử dụng máy sấy tóc để làm nóng lại hệ thống cấp nước của máy đun nước nóng lạnh trong nhà. 

 

5

 

Số liệu của Cục khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho thấy tại khu vực thủ đô Seoul, đợt lạnh bắt đầu từ đầu tuần này đã đẩy nhiệt độ xuống -18,6 độ C, thấp thứ hai kể từ mức kỷ lục -19,2 độ C vào ngày 5/1/1986.

 

9

 

4

 

Tuyết đã rơi dày tới 15 cm ở các khu vực ven biển phía Tây Nam của tỉnh Jeolla và đảo Jeju. Ngay cả những vùng hiếm có tuyết rơi như Busan, Gyeongnam, phía nam tỉnh Gyeongbuk, Daegu thì nay đều đã có tuyết rơi ở mức độ nhẹ. Lượng tuyết tích lũy trên Núi Halla ở Jeju đạt 31,1 cm. Hầu hết các khu vực trên toàn lãnh thổ Hàn Quốc vẫn nằm trong "cảnh báo sóng lạnh" hoặc tuyết rơi dày kể từ đầu tuần này.

 

3

 

12

 

11

 

Theo nhận định của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE), nhu cầu cao điểm về điện dự kiến sẽ lập kỷ lục mới vào ngày 8/1. Chỉ tính riêng trong ngày 7/1, tiêu thụ điện đã lên mức cao kỷ lục trong mùa Đông năm nay với 90,2 triệu kilowatt vào lúc 17 giờ. KMA cho biết đợt lạnh dự kiến sẽ còn kéo dài mặc dù nhiệt độ có thể tăng nhẹ vào ngày 9/1. Cơ quan này cũng đã đưa ra cảnh báo đặc biệt về rét đậm, yêu cầu người dân chú ý sưởi ấm, đề phòng sự gia tăng các bệnh liên quan đến tim mạch và hô hấp. Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc liên tục gia tăng từ tháng 12/2020 cho đến nay, đợt lạnh giá này gây ra lo ngại về số ca nhiễm gia tăng do sức khỏe của người dân bị giảm sút. 

 

10

 

Dẫn nguồn từ TTXVN và tác giả tự tổng hợp

Nguồn ảnh: Nguồn ảnh: Chungang Ilbo, Yonhap News, báo mạng Hàn Quốc

 

 

 

DU HỌC HÀN QUỐC ACES - TẠO DỰNG THÀNH CÔNG