Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam

26/03/2022

Theo Bộ KH-ĐT, Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam, với 9.265 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 78,6 tỉ USD lũy kế đến hết tháng 12.2021. Chiều 25.3, tại khu du lịch FLC Sầm Sơn (TP.Sầm Sơn, Thanh Hóa), Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 30 năm (22.12.1992 - 22.12.2022) thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, diễn ra từ ngày 24 - 26.3 tại Thanh Hóa. Tham dự hội nghị có hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan, đơn vị của Việt Nam và Hàn Quốc.

 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, cho biết 2022 là năm 2 nước kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và cũng là năm mở ra giai đoạn 30 năm phát triển mới. Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định: “Hai nước đã trở thành đối tác rất quan trọng của nhau, trong đó Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc…”.

 

Theo thông tin từ Bộ KH-ĐT, Hàn Quốc hiện là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với 9.265 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 78,6 tỉ USD (chiếm 18,5%). Đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, điện tử, công nghệ cao, logistic, xây dựng... Về thương mại, Hàn Quốc là đối tác lớn thứ 3 của Việt Nam trong năm 2021, với tổng giá trị kim ngạch thương mại 2 chiều năm đạt 78,1 tỉ USD.

 

2-4487

Đại diện các cơ quan, đơn vị của Việt Nam và Hàn Quốc chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị

 

Tại hội nghị, đại diện các bên đã thảo luận 2 nội dung, gồm: “Hợp tác về thương mại và đầu tư”, và “Hợp tác văn hóa, du lịch và phát triển nguồn nhân lực”. Ở phiên thảo luận về “Hợp tác về thương mại và đầu tư”, lãnh đạo các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh đã thông tin đến các nhà đầu tư Hàn Quốc về tiềm năng, thế mạnh và những thuận lợi khi đến các địa phương này để đầu tư. Đại diện các địa phương đều khẳng định luôn luôn hoan nghênh các nhà đầu tư Hàn Quốc, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư thực hiện dự án nhanh, an toàn, hiệu quả…

 

Nhận định về các nhà đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam trong những năm qua, ông Vũ Văn Chung, Phó cục trưởng Cục Đầu tư ngoài nước (Bộ KH-ĐT), cho biết các dự án mà nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam đều triển khai rất nhanh, và là của các doanh nghiệp lớn.

 

"Các dự án của Hàn Quốc thường có quy mô lớn, tác động lớn tới kinh tế - xã hội, góp phần quan trọng từng bước xây dựng các chuỗi cung ứng chiến lược tại Việt Nam. Các dự án quy mô lớn gần đây mà Samsung, LG, Posco, Hyundai, Lotte… đầu tư vào Việt Nam đã kéo theo rất nhiều nhà đầu tư vệ tinh, với vốn đầu tư hàng tỉ USD. Ngoài đầu tư, nhà đầu tư Hàn Quốc còn chia sẻ trách nhiệm xã hội với địa phương thông qua các hoạt động như xây dựng nhà ở cho người lao động, hỗ trợ xây dựng đường giao thông, hạ tầng, hỗ trợ thiết bị y tế, tài trợ sách, học bổng...", ông Chung cho hay.

 

Ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, cho biết nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 2 nước sẽ tổ chức sự kiện chúc mừng và trao đổi về phương hướng phát triển mới cho giai đoạn 30 năm tiếp theo. Cũng theo ông Park Noh-wan, phía Hàn Quốc và các tỉnh thành thuộc khu vực bắc Trung bộ, lưu vực sông Hồng của Việt Nam sẽ trao đổi nhiều phương án hay nhằm tăng cường quan hệ thương mại đầu tư và hợp tác về văn hóa, du lịch, phát triển nguồn nhân lực.

 

Theo Thanh Niên