Sông Hán (Han Gang) đóng băng sau hai năm

10/01/2021

Sông Hán chảy qua thủ đô Seoul của Hàn Quốc, đã chính thức đóng băng trong ngày 9.1, lần đầu tiên sau hai năm, cơ quan thời tiết cho biết.
 
Hàn Quốc đang hứng chịu một đợt giá rét nghiêm trọng trong những ngày gần đây với nhiệt độ giảm sâu. Nhiệt độ thấp nhất buổi sáng 9.1 của thủ đô Seoul xuống dưới âm 16,6 độ C. Trong bối cảnh đó, cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) thông báo đã quan sát thấy sự hình thành băng đầu tiên trong mùa đông năm nay trên sông Hán vào sáng cùng ngày.
 
1
 
Việc sông Hán đóng băng năm nay sớm hơn 4 ngày so với mức trung bình 30 năm và lần đầu tiên xảy ra sau 2 năm, do băng không hình thành trên sông vào năm ngoái bởi mùa đông ấm áp, KMA giải thích.
 
2
 
Việc quan sát đóng băng của sông Hán bắt đầu từ năm 1906 và dựa trên sự hình thành băng xung quanh các trụ cầu ở giữa cầu Hangang Grand, cây cầu vượt sông lâu đời nhất, theo Yonhap.
 
3
 
Khi nhiệt độ thấp nhất hàng ngày xuống dưới âm 20 độ C, Seoul và nhiều khu vực trung tâm khác đã được đặt trong tình trạng cảnh giá rét kể từ ngày 6.1. Cảnh báo giá rét được ban bố khi nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng dưới âm 15 độ C trong hơn 2 ngày liên tiếp, hoặc khi nhiệt độ giảm mạnh và dự kiến ​​gây thiệt hại lớn.
 
4
 
Nhiệt độ thấp nhất vào sáng 9.1 giảm xuống âm 26,2 ở Cheorwon và âm 22 độ C ở Chuncheon, cả hai địa điểm này đều thuộc tỉnh Gangwon.
 
5
 
Nhiệt độ âm 24,4 C được ghi nhận ở Yeoncheon, âm 21,5 C ở Paju và âm 18,6 C ở Suwon, tất cả đều thuộc tỉnh Gyeonggi quanh Seoul. Ngoài ra, nhiệt độ âm 17 C được ghi nhận ở Daejeon và âm 15,2 độ C ở Gwangju, KMA cho biết.
 
6
 
Khu vực phía nam Hàn Quốc cũng không tránh khỏi đợt lạnh sâu này ở Hàn Quốc khi một luồng không khí lạnh gần Siberia tràn xuống phía nam.
 
7
 
Theo cơ quan khí tượng Hàn Quốc, tại Busan, nơi nhiệt độ thấp nhất hàng ngày xuống dưới âm 10 độ C, băng đã lần đầu tiên hình thành trên sông Naktong chảy qua thành phố sau 3 năm. Trước đó, ngày 6.1, nhiệt độ thấp nhất hàng ngày của Busan đã giảm xuống dưới âm 12 độ C lần đầu tiên trong một thập kỷ.
 
8
 
Cơ quan thời tiết cũng đưa ra cảnh báo tuyết rơi dày với vùng núi và nhiều khu vực khác trên đảo Jeju, nơi nhiệt độ thấp nhất vào buổi sáng là âm 2,1 độ C.
 
9
 
Dự báo thời tiết mới nhất của KMA cũng cảnh báo, đợt giá rét hiện tại sẽ tiếp tục ở Hàn Quốc cho tới hết ngày 12 hoặc 13 tháng 1 năm 2021.
 
10
 
Đối với nhiều bạn du học sinh mới sang Hàn lần đầu, đặc biệt là các bạn du học sinh miền Nam cần chú ý giữ ấm cơ thể và hạn chế ra ngoài trong đợt giá lạnh này nhé. Do ảnh hưởng của khối khí lạnh - 50 độ C từ Bắc Cực di chuyển xuống nên đợt lạnh giá đầu tháng 1 này của Hàn Quốc là một trong những đợt lạnh giá kỷ lục trong suốt 20 năm qua. Thời tiết lạnh giá, tuyết rơi dày, mặt đường đóng băng và lầy lội cũng gây ra rất nhiều khó khăn trong giao thông.
 
11
 
Các bạn nhớ chú ý an toàn và giữ gìn sức khỏe nhé. Các bạn du học sinh mới sang lần đầu tiên nhìn thấy tuyết sẽ rất thích, nhưng chúng ta không nên chơi ngoài trời tuyết quá lâu, rất dễ bị cảm lạnh. Trung tâm du học Hàn Quốc ACES chúc các bạn du học sinh mạnh khỏe, cùng vượt qua mùa đông giá rét này, đảm bảo đủ sức khỏe để chống lại dịch bệnh Cô rô na và chăm chỉ học tập nhé. Xin cảm ơn cả nhà ạ! ^^
 
Dẫn tin theo báo Lao động
Nguồn ảnh: Chungang Ilbo, Yonhap News, Zum News.
 
 
 

DU HỌC HÀN QUỐC ACES - TẠO DỰNG THÀNH CÔNG