Thảo luận phương án vừa phòng dịch, vừa khôi phục đời sống thường nhật

11/09/2021

Trong bối cảnh Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ đạt được mục tiêu tiêm chủng mũi một vắc-xin COVID-19 cho 70% dân số trước Tết Trung thu, cơ quan phòng dịch đang tích cực thảo luận về việc xác lập khái niệm mới “With COVID-19”, tạm gọi là “trang trải cuộc sống cùng đại dịch”, phương án chuyển đổi sang hệ thống phòng dịch mới phù hợp với tình hình trong nước.

 

Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc-xin

 

Hàn Quốc đang triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 một cách nhanh chóng nhờ nguồn cung vắc-xin được nhập vào trong nước thuận lợi. Chính phủ Seoul đang lạc quan sẽ đạt được mục tiêu tiêm mũi một cho 70% dân số trước Tết Trung thu, tức trước ngày 19/9.

 

Theo Nhóm xúc tiến tiêm chủng vắc-xin COVID-19, tính tới 0 giờ ngày 9/9, đã có hơn 31,7 triệu người dân được tiêm ít nhất một mũi vắc-xin COVID-19, tương đương 61,8% dân số. Nếu chỉ tính riêng dân số trên 18 tuổi, đối tượng tiêm chủng mà Hàn Quốc đang áp dụng, thì tỷ lệ tiêm mũi một đạt 70,9%. Trong quý III, Hàn Quốc đang tập trung tiêm phòng cho đối tượng từ 18-49 tuổi, bắt đầu từ ngày 26/8. Chỉ trong vòng hai tuần sau khi triển khai, tỷ lệ tiêm cho nhóm đối tượng này đã đạt 16%. Đặc biệt, tỷ lệ đăng ký tiêm vắc-xin còn dư ở nhóm tuổi này cũng cao hơn các nhóm tuổi khác, nên tốc độ tiêm chủng càng được đẩy nhanh hơn.

 

Bản sao của 서울의 밤

 

Nguồn cung vắc-xin đảm bảo

 

Trong ngày 8/9, Hàn Quốc nhận thêm 3.428.000 liều vắc-xin Pfizer (Mỹ) mà Chính phủ trực tiếp đặt mua, cùng 526.500 liều vắc-xin Pfizer và 450.000 liều Moderna (Mỹ) căn cứ theo thỏa thuận trao đổi vắc-xin với Chính phủ Romania.

 

Trưởng Ban phòng dịch Ủy ban khắc phục sự cố trung ương thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Park Hyang tự tin rằng sẽ có thể đảm bảo đủ lượng vắc-xin cần thiết để đạt mục tiêu tiêm phòng mũi một cho 70% dân số trước Tết Trung thu, và mũi hai cho 70% dân số tới cuối tháng 10. Để hoàn thành tiêm phòng mũi một cho 70% dân số, tức 36 triệu dân tới ngày 19/9, Hàn Quốc cần phải tiêm thêm cho khoảng 4,68 triệu người từ nay cho tới lúc đó. Điều này không hề khó xét theo nguồn cung vắc-xin, tốc độ tiêm chủng, và số lượng người tiêm bình quân mỗi ngày thời gian gần đây.

 

Khái niệm mới “With COVID-19”

 

Trước kỳ vọng của người dân về việc khôi phục cuộc sống thường nhật, cơ quan phòng dịch đang rục rịch thảo luận về khái niệm “With COVID-19”, tạm gọi là "trang trải cuộc sống cùng đại dịch".

 

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh (KDCA) cho biết đang tiến hành khảo sát trường hợp tại nước ngoài, để xây dựng một khái niệm cụ thể, cũng như các chỉ số để có thể chuyển đổi toàn bộ hệ thống phòng dịch. Đúng như tên gọi, “With COVID-19” mang ý nghĩa là song hành cuộc sống cùng với đại dịch COVID-19, nhưng khái niệm này vẫn còn mơ hồ, chưa có ý nghĩa chính xác và phương pháp luận cụ thể. Do đó, cơ quan phòng dịch đang ưu tiên xác lập khái niệm trước, sau đó mới xây dựng chiến lược phòng dịch phù hợp với tình hình thực tế trong nước.

 

Dự kiến khung cơ bản về khái niệm “With COVID-19” sẽ được công bố vào khoảng cuối tháng 10. Chính phủ sẽ căn cứ vào đây để xem xét chuyển đổi toàn diện hệ thống phòng dịch từ tháng 11. Sớm là trong năm nay, Hàn Quốc sẽ song song áp dụng các biện pháp phòng dịch COVID-19, và đưa cuộc sống thường nhật của người dân quay trở lại trước thời điểm bùng phát đại dịch.

 

Theo KBS World