Nữ cung thủ Hàn Quốc phá kỷ lục Olympic là ai?

26/07/2021

Còn khá vô danh trước thềm Olympic Tokyo 2002, nữ cung thủ An San người Hàn Quốc đã bất ngờ phá kỷ lục Thế vận hội và đang trở thành từ khóa được tìm kiếm rầm rộ trên mạng hiện nay. Nữ cung thủ sinh năm 2001 hiện đang theo học khoa Giáo dục tiểu học tại trường Đại học Nữ sinh Kwangju (KWU).

 

Sáng 23/7, môn bắn cung bước vào thi đấu phân hạng ở nội dung cung 1 dây nữ. Sau 72 lượt bắn, An San có 36 phát bắn 10 điểm (16 phát trúng hồng tâm), giành 680 điểm. Nữ cung thủ 20 tuổi người Hàn Quốc phá kỷ lục Olympic đã tồn tại suốt 25 năm qua ở nội dung bắn phân hạng. Hai cung thủ còn lại của tuyển Hàn Quốc nằm trong top 3 bắn phân hạng đơn nữ là Jang Min Hee (22 tuổi) và Kang Chae Young (25 tuổi).

 

2

 

Thành tích của An San đã khiến thế giới sửng sốt, bởi trước đó cô gái sinh năm 2021 còn khá vô danh. An San thậm chí còn chưa có trang Wikipedia cá nhân và Olympic Tokyo 2020 là giải đấu tầm thế giới hiếm hoi của cô. An San (biệt danh Sanni, Meong San) sinh ngày 27/2/2001, hiện theo học tại trường Đại học nữ Gwangju, đồng thời sinh hoạt tại câu lạc bộ bắn cung của trường.

 

3

 

An San lần đầu tham dự một sân chơi quốc tế là tại giải Vô địch châu Á 2019 ở Bangkok, Thái Lan, đứng thứ 6 chung cuộc. Cũng trong năm 2019, An San dự giải World Cup bắn cung tại Đức, giành cú đúp HC vàng nội dung đơn nữ và đôi nam nữ. Kim Sung Eun, Park Chae Soon và Ryoo Su Jung là 3 người thầy trực tiếp chỉ dạy An San. Kim Sung Eun là người thầy đầu tiên dạy An San ở câu lạc bộ tại trường, Park Chae Soon và Ryoo Su Jung hướng dẫn cô ở đội tuyển bắn cung Hàn Quốc.

 

6

 

An San đến với bắn cùng theo cái cách vô cùng thú vị. Trường tiểu học của An San thành lập câu lạc bộ bắn cung và nếu ai gia nhập sớm sẽ được thưởng bánh kẹo. Câu lạc bộ khi đó chỉ dành cho nam, nhưng chỉ có một bàn tham gia. Vì vậy, An San và bố mẹ đã xin nhà trường mở rộng câu lạc bộ để tập luyện. Gia đình là nguồn cổ vũ to lớn với An San khi sớm nhận ra năng khiếu của nữ cung thủ cá tính và tạo điều kiện để cô theo đuổi sự nghiệp thể thao chuyên nghiệp. An San đã phải vượt qua rất nhiều đàn chị ở đội tuyển bắn cung nữ Hàn Quốc để giành vé dự Olympic Tokyo 2020. An San là 1 trong 3 người đến Tokyo nhờ thành tích tốt nhất, và lập tức thể hiện tài năng ngay trong ngày khai mạc. 

 

8

 

An San rất chuộng phong cách tomboy khi thường để tóc ngắn và mang trang phục đơn giản. Nữ cung thủ Hàn Quốc khá từ tốn trên mạng xã hội, cũng không hé lộ quá nhiều về chuyện tình cảm của mình. 

 

5

 

An San hiện đang là sinh năm nhất khoa Giáo dục tiểu học của trường Đại học Nữ sinh Kwangju (KWU) ở Tây Nam Hàn Quốc. Đây là ngôi trường nữ sinh nổi tiếng nhất khu vực Tây Nam Hàn Quốc, trường Đại học Nữ sinh Kwangju là trường top 1 năm 2019, là một đối tác chiến lược của Trung tâm du học Hàn Quốc ACES trong những năm qua.
 
Được biết Ansan luôn cố gắng cân bằng giữa việc học và tập luyện để duy trì phong độ. Trường Đại học Nữ sinh Kwangju rất tự hào vì có một tuyển thủ Olympic nhiệt huyết như cô. Nhà trường cũng đã tổ chức một buổi cổ vũ online nhằm động viên cho "gà nhà" ngay trong hội trường lớn của nhà trường.
 
Tổng hợp theo Saostar và Zing