Chống dịch Cô rô na - Một góc nhìn khác từ phía Hàn Quốc

08/04/2020

Trung tâm du học Hàn Quốc ACES xin chia sẻ đến các bạn bài lược dịch của Phượng Ớt về một bài báo trên trang Naver ở Hàn Quốc - đang được tranh luận sôi nổi để tham khảo dưới góc nhìn về cách thức chống dịch khác nhau giữa hai quốc gia, đến thời điểm này (tháng 04/2020) Việt Nam chỉ mới có gần 250 ca bị nhiễm chưa có ca nào tử vong, còn Hàn Quốc hơn 10 ngàn ca nhiễm và 250 ca tử vong.
 
"Việt Nam là một trong những quốc gia áp dụng các hạn chế đối nhập cư với công dân Hàn Quốc trong những ngày đầu Corona19 bắt đầu lan rộng ở HQ. Mặc dù, điều đó là để bảo vệ cho sự an toàn của người dân, tuy nhiên Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ tư của Hàn Quốc. Mặc dù VN đã không làm quá, nhưng có rất nhiều phản ứng trái chiều xảy ra trong nội địa Hàn Quốc. 
 
Vào ngày 3,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gọi Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi hỗ trợ, nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai nước và yêu cầu hợp tác phòng chống dịch. Người đã ngăn cấm máy bay của chúng ta hạ cánh, và còn tới mức yêu cầu máy bay của chúng ta quay đầu lúc đầu mùa dịch, bây giờ lại có thái độ quay ngoắt 180 độ này là gì? chúng ta cần đánh giá thái độ này.
 
 
Từ ngăn chặn những người dân đến từ Daegu cho đến việc cấm hạ cánh
 
Chuyến bay VJ871 của VietJet Airlines khởi hành từ Daegu vào ngày 24 tháng 2 và đến Đà Nẵng. Chính quyền Việt Nam lập tức chuyển và cách ly 80 hành khách đến bệnh viện ở thành phố Đà Nẵng, trong đó có 20 người Hàn Quốc. Lý do chỉ đơn giản là "HỌ" đến từ 'Daegu' mặc dù những người này không có triệu chứng nghi ngờ nhiễm coronavirus (Corona19). Chính phủ Hàn Quốc tại Vn đã phản đối gay gắt và nói rằng đây là một bước đi không có sự hội ý trao đổi trước đó giữa hai nhà nước (hai chính phủ).
 
2
 
Kể từ đó, chính phủ Việt Nam đã chính thức công bố một động thái quốc tế nhằm cách ly người nhập cư từ Daegu & Gyeongsangbuk-do có dấu hiệu sốt trong 14 ngày, và yêu cầu những người nhập cư từ Hàn Quốc phải điền vào bảng câu hỏi kiểm dịch (bảng kê khai điều tra dịch tễ).
 
Từ ngày 29 tháng 2, Việt Nam tạm thời hủy luật miễn thị thực cũng như ngừng cấp thị thực ngắn ngày cho 1 số nước, bao gồm cả Hàn Quốc, trong 15 ngày. Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-hwa bày tỏ sự hợp tác và duy trì mối quan hệ mạnh mẽ trong cuộc gọi với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhưng không có kết quả. Các biện pháp gây khó khăn của Việt Nam tưởng chừng không có hồi kết. Ngày 29 tháng 2, một máy bay chở khách của Asiana Airlines trên đường từ Hàn Quốc đến Hà Nội đã khẩn cấp quay đầu trở về sân bay Incheon trong vòng chỉ sau 40 phút khởi hành. Điều này là do chính quyền Việt Nam ra chỉ thị không được phép hạ cánh.
 
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam liên lạc với các cơ quan y tế Việt Nam và kháng nghị mạnh mẽ. Bộ Ngoại giao HQ đã mời đại sứ Việt Nam tại HQ có cuộc họp tại Seoul vào ngày 3 tháng 3 để họp bàn và đã phản ứng mạnh mẽ với vấn đề này.
 
 
Phản đối nghiêm ngặt → Samsung & LG được ngoại lệ → Nhu cầu của các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ
 
Tổng thống Moon đề xuất với các nước trên thế giới rằng "Hãy xét trường hợp ngoại lệ cho phép các công nhân đã được chứng nhận có sức khỏe tốt được nhập cảnh" thì VN cũng là 1 nước chiếm nhiều ảnh hưởng. Mối quan hệ kinh tế giữa Hàn Quốc và Việt Nam, như đầu tư quy mô lớn của Samsung, có liên quan mật thiết với nhau, nhưng có một nỗi LO lớn là các hoạt động kinh tế và thương mại của hai nước sẽ bị 'đóng cửa' nếu các doanh nhân, các công ty không thể trao đổi.
 
1
 
Trên thực tế, Samsung Electronics và Samsung Display đã thành lập một nhà máy sản xuất màn hình di động với giá 3 nghìn tỷ won tại tỉnh Bắc Ninh ở miền Bắc Việt Nam. Do đó, chính phủ và Samsung đã tích cực thuyết phục chính phủ Việt Nam, và việc cử các kỹ sư Hàn Quốc tới VN đã thành công và được công nhận là một ngoại lệ.
 
Tập đoàn LG cũng có thể gửi các kỹ sư như LG Electronics và LG Display đến Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng thừa nhận rằng nếu các nhà máy địa phương như Samsung và LG bị gián đoạn, nền kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng. Trong một cuộc gọi ngày hôm đấy, Tổng thống Moon nói: "Tôi muốn yêu cầu tiếp tục quan tâm và hỗ trợ để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể vào Việt Nam càng sớm càng tốt."
 
Một mặt khác, sau cuộc họp thượng đỉnh (bằng video) đặc biệt vào ngày 26 của G20 (20 quốc gia lớn) của tháng trước, hội nghị thượng đỉnh (video) ASEAN + 3, bao gồm cả Việt Nam, cũng đang được tiến hành. ASEAN + 3 là một hội đồng gồm 10 quốc gia ASEAN được tập hợp tại 3 quốc gia. Khi cuộc họp này kết thúc, dự kiến sẽ đề cập đến chủ đề cho phép trao đổi nhân sự thiết yếu như doanh nhân, nhân viên y tế và nhà khoa học. Đó cũng là một vấn đề lớn trong Hội nghị thượng đỉnh video G20."
 
Dịch bởi Phượng Ớt
Link bài viết gốc trên Naver:
https://n.news.naver.com/article/008/0004389031?lfrom=facebook&fbclid=IwAR3BEKhHOGMgczJcaeFFtoFAxc9_iZgGz8IT5a4AFuMUOygZooYnQgJLBzI