Hàn Quốc ký kết hiệp định thương mại tự do RCEP

16/11/2020

Ngày 15/11, 15 nước gồm Hàn Quốc, 10 nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia đã chính thức ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) theo hình thức trực tuyến, dự báo về một sự thay đổi lớn với thương mại thế giới.

 

Hàn Quốc ký kết RCEP


RCEP là một “siêu” Hiệp định thương mại tự do (FTA) lớn nhất thế giới, chiếm 30% quy mô thương mại, dân số và Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa toàn cầu. Hiệp định này sẽ chính thức có hiệu lực trong vòng 60 ngày kể từ sau khi có ít nhất 6 trên 10 nước thành viên ASEAN và ba trên 5 nước ngoài ASEAN hoàn tất quy trình phê chuẩn trong nước và trình biên bản phê chuẩn lên Ban thư ký. Chính phủ Hàn Quốc dự đoán RCEP sẽ bắt đầu có hiệu lực trong nửa đầu năm sau. Các nước tuyên bố khởi động đàm phán RCEP vào tháng 11/2012 tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN diễn ra ở Campuchia.

 

6712fff6-37db-4b2d-89e8-deb625003acb

 

Trong vòng 8 năm qua, các nước đã tổ chức tổng cộng 31 vòng đàm phán chính thức, 19 cuộc họp cấp Bộ trưởng, 4 hội nghị thượng đỉnh. Mục đích của hiệp định này là giảm nhẹ hàng rào thuế quan giữa các nước thành viên, lập ra một cơ chế thương mại và đầu tư có hệ thống để thúc đẩy giao thương. Đối với Hàn Quốc, RCEP mang lại hiệu quả tương tự như ký kết FTA song phương với Nhật Bản, đồng thời nâng cao mức độ mở cửa thị trường với các nước ASEAN. Riêng phạm vi mở cửa thị trường với Trung Quốc, Australia, New Zealand không có thay đổi lớn.

RCEP được coi là một chuỗi kinh tế do Trung Quốc đóng vai trò chủ đạo trong cuộc cạnh tranh quyền thương mại với Mỹ. Xét trên điểm này thì việc tham gia hiệp định sẽ là một gánh nặng lớn đối với Hàn Quốc. Do đó, dư luận đang quan tâm tới các biện pháp đối phó của Chính phủ Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden.

 

 

Theo KBS World