BTS và phim Ký sinh trùng mở ra thời đại K-Culture

31/12/2020

Năm 2020 có thể nói là một năm bội thu của Hàn Quốc ở khía cạnh văn hóa, thậm chí còn được gọi là năm khởi đầu của thời đại văn hóa Hàn Quốc K-Culture toàn cầu. Nhóm nhạc Đoàn thiếu niên chống đạn (BTS) đưa K-pop lên đỉnh cao thế giới. Ở lĩnh vực điện ảnh, phim “Ký sinh trùng” (Parasite) của đạo diễn Bong Joon-ho đã gặt hái thành công vang dội.

Album chính thức thứ 4 của BTS phát hành vào tháng 2 năm nay mang tên “Map of the Soul: 7” đã đứng đầu bảng xếp hạng album tại 5 thị trường âm nhạc lớn thế giới, trong đó có Mỹ. Ca khúc đơn hát bằng tiếng Anh của nhóm phát hành vào tháng 8 “Dynamite” xếp Quán quân “Hot 100”, bảng xếp hạng chính của Billboard (Mỹ).

 

1

 

Đặc biệt, ca khúc này còn đang được đề cử giải thưởng Grammy 2021. Không chỉ dừng lại ở đây, ca khúc “Life Goes On” được BTS phát hành vào tháng 12 có nội dung về thời đại COVID-19 đã trở thành ca khúc tiếng Hàn đầu tiên đẫn dầu bảng xếp hạng ca khúc đơn của Billboard. Tạp chí Time của Mỹ bình chọn BTS là “Nghệ sĩ của năm”.

Trong khi đó, phim “Ký sinh trùng” của đạo diễn Bong Joon-ho đã viết nên lịch sử mới không chỉ với nền điện ảnh Hàn Quốc mà còn cả lịch sử điện ảnh thế giới. Phim đã thắng 4 tượng vàng tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 92 tổ chức vào tháng 2 năm nay, gồm "Kịch bản xuất sắc nhất", "Phim quốc tế xuất sắc nhất", "Đạo diễn xuất sắc nhất" và giải thưởng lớn "Phim hay nhất".

 

2

 

Đây là lần đầu tiên một phim điện ảnh Hàn Quốc giành được tượng vàng Oscar, giải thưởng danh giá nhất tại Hollywood, quê hương của điện ảnh thế giới. Không chỉ vậy, đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm điện ảnh nước ngoài giành được giải thưởng “Phim hay nhất” trong lịch sử 92 năm qua của giải Oscar, và là lần đầu tiên một tác phẩm nhận được đồng thời hai giải thưởng “Phim hay nhất” và “Phim quốc tế xuất sắc nhất”.

 

Theo KBS World