Hàn Quốc đối diện nguy cơ phong tỏa vì COVID-19

26/12/2020

TTO - Chính quyền Hàn Quốc đang cân nhắc kế hoạch siết chặt hơn các quy định giãn cách xã hội cuối tuần này khi những biện pháp đang áp dụng hiện nay dường như chưa đủ để ngăn chặn làn sóng bùng phát đại dịch mới.

 

Ngày 25-12, Hàn Quốc thông báo số ca mắc mới COVID-19 theo ngày tăng vọt lên mốc cao kỷ lục với 1.241 ca tính tới nửa đêm 24-12. Đây cũng là số ca mắc mới theo ngày lớn nhất từ trước tới nay. Đáng lo ngại hơn khi đây không phải là con số bất ngờ tăng vọt. Trong vài tuần qua, số ca mắc mới theo ngày ở Hàn Quốc luôn dao động quanh mốc 1.000 ca. Do lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế, Chính phủ Hàn Quốc tới nay vẫn chưa áp đặt các quy định giãn cách xã hội cấp độ 3, ít nhất ở thủ đô Seoul.

 

Hàn Quốc đối diện nguy cơ phong tỏa vì COVID-19

 

Các quy định hạn chế cấp độ 3 nếu được triển khai có nghĩa nền kinh tế lớn thứ tư châu Á sẽ bị phong tỏa, đóng cửa thêm 1,2 triệu doanh nghiệp và chỉ cho phép những người làm công việc thiết yếu tới công sở. Giới chức y tế Hàn Quốc cho rằng ổ dịch bùng lên trong một nhà tù tại Seoul là nguyên nhân làm tăng vọt số ca mắc mới theo ngày. Tại một nhà tù ở phía đông Seoul, tới nay đã có 478 tù nhân và 20 nhân viên dương tính với virus corona.

 

Ông Yoon Tae Ho, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Y tế Hàn Quốc, cho biết tại họp báo: "Số ca mắc mới trung bình theo tuần đã vượt quá 1.000 ca, nhưng chúng tôi vẫn nghĩ đó có thể chỉ là một hiện tượng tạm thời". Ông Yoon cho biết tình hình mới có thể ảnh hưởng tới quyết định của chính quyền về việc nâng mức độ hạn chế phòng dịch, theo đó nhà chức trách sẽ nhóm họp ngày 27-12 và công bố quyết định sau đó.

 

Lễ Giáng sinh năm nay đã diễn ra trong không khí hoàn toàn khác hẳn bình thường. Các bản tin thời sự phát trên truyền hình cho thấy những tuyến đường xung quanh các nhà thờ lớn vốn tập trung rất đông xe cộ và các tín đồ Thiên Chúa giáo mọi năm thì nay vắng lặng, hiu hắt. Để tuân thủ quy định cấm tụ tập đông người, người dân tổ chức đón mừng Giáng sinh qua các nghi lễ trực tuyến. Ngay trong tuần này, Hàn Quốc cũng đã triển khai một số quy định hạn chế mới nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng dịch như cấm tụ tập nhiều hơn bốn người, dừng hoạt động các khu trượt tuyết và các điểm du lịch. Thủ tướng Chung Sye Kyun yêu cầu thực hiện nghiêm túc những biện pháp chống dịch tại các cơ sở quân đội và hệ thống nhà giam. 

 

Mặc dù phần lớn người dân Hàn Quốc hợp tác với chính quyền song vẫn còn nhiều người tìm cách chống đối, lách luật. Thủ tướng Chung Sye Kyun nhắc tới trường hợp một số nhà hàng, quán bar vẫn bất chấp quy định, lén lút đón khách sau 21h mặc dù che giấu bằng cách khóa cửa, tắt đèn.

 

 

Theo Tuổi Trẻ