Người đứng đầu giáo phái Tân Thiên Địa được tuyên trắng án

13/01/2021

Theo Luật phòng dịch của Hàn Quốc, Tòa án không thể buộc tội ông Lee Man-hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, cản trở nỗ lực phòng chống dịch khi ông này cung cấp thông tin không đầy đủ.

 

Ngày 13/1, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) Lee Man-hee được tuyên trắng án đối với cáo buộc cản trở nỗ lực kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của chính phủ trong đợt dịch bùng phát từ nhà thờ của giáo phái này hồi năm ngoái.

 

Hàn Quốc tuyên trắng án cho giáo sư Lee Man Hee

 

Thẩm phán Kim Mi-Kyung tại tòa án quận Suwon cho biết, theo luật phòng dịch, việc giới chức y tế yêu cầu ông Lee Man-hee nộp danh sách thành viên và các cơ sở giáo phái không được coi là cuộc khảo sát dịch tễ học. Do vậy, tòa án không thể buộc tội ông Lee Man-hee cản trở nỗ lực phòng chống dịch của chính phủ khi ông này cung cấp thông tin không đầy đủ.

 

Tuy nhiên, tòa án quận Suwon đã kết tội ông Lee Man-hee biển thủ 5,6 tỷ won từ quỹ của giáo hội để sử dụng cho mục đích cá nhân và sử dụng các cơ sở của chính quyền địa phương để tổ chức các hoạt động tôn giáo khi chưa được phép, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019. Ông Lee Man-hee đã bị tòa tuyên án 3 năm tù treo cho 2 tội danh này. Trước đó, hồi tháng 8/2020, tòa án quận Suwon đã phát lệnh bắt giữ đối với Lee Man-hee.

 

Các công tố viên nghi ngờ ông Lee Man-hee đã khai báo không trung thực về danh sách tín đồ cũng như thông tin về các địa điểm tụ họp của giáo phái khi giới chức y tế yêu cầu trình báo hồi tháng 2/2020. Ngoài ra, ông Lee Man-hee cũng bị cáo buộc biển thủ 5,6 tỷ won (4,68 triệu USD) ngân sách của giáo phái này và tổ chức các sự kiện tôn giáo ngay cả khi không được phép từ năm 2015 đến 2019.

 

Giáo phái Tân Thiên Địa trở thành tâm điểm chú ý của dư luận do có liên quan tới hầu hết các ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc hồi đầu năm 2020. Một trong những nhà thờ của giáo phái này ở thành phố Daegu đã trở thành ổ dịch đầu tiên làm bùng phát dịch COVID-19.

 

Theo Vietnamplus