Rào chắn được thiết lập tại bãi biển Gyeongpo, tỉnh Gangneung

18/07/2021

Ngày 15/07 vừa qua, truyền thông Hàn Quốc đưa tin về việc chính quyền thành phố Gangneung (강능시) thuộc tỉnh Gangwon-do (강원도) ở miền Bắc Hàn Quốc công bố kế hoạch nâng cao mức độ giãn cách xã hội lên mức 3 cho dù đang giữa mùa cao điểm du lịch. 

 

Cụ thể hơn, từ 0 giờ ngày 17/07 này, mức độ giãn cách xã hội của toàn thành phố sẽ được nâng lên mức độ 3. Việc duy trì mức độ giãn cách xã hội ở cấp độ 3 sẽ được duy trì cho đến khi chính quyền thành phố ra quyết định. Tức là không có thời gian cụ thể (ví dụ: kéo dài 2 tuần hay 3 tuần). 

 

4

 

Thị trưởng thành phố Gangneung - Ông Kim Han Geul phát biểu trong buổi họp báo rằng mục đích của việc nâng cao mức độ giãn cách xã hội lên mức 3 là nhằm "ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại địa phương và tình trạng quá tải của đội ngũ nhân lực y tế đang rất làm việc rất vất vả". Ông cũng mô tả tình trạng của đội ngũ nhân viên cán bộ y tế ở địa phương đang trong tình trạng quá tải (그로기 상태). Ông Kim Han Geul nhấn mạnh rằng, nếu tiếp tục để tình trạng này diễn ra thì vấn đề lớn nhất không phải là số lượng người nhiễm COVID-19 tăng lên mà chính là sự sụp đổ của hệ thống phòng dịch. 

 

Theo đó, ở mức độ giãn cách xã hội ở mức 3 thì việc hạn chế tụ tập từ 4 người trở lên sẽ được thực hiện. Tuy nhiên, các thành viên trong cùng gia đình (동거가족) và các trường hợp người đã tiêm vắc xin (예방접종 완료자) là các trường hợp ngoại lệ. Cùng với đó. các hoạt động event, lễ hội, v.v... mà có từ 50 người trở lên cũng bị cấm.

 

2

 

Các cơ sở giải trí (유흥시설) - quán karaoke (노래연습장) - quán rượu có sàn nhảy (콜라택) - phòng tắm hơi (목욕장업) v.v... sẽ không được phép hoạt động sau 10 giờ tối. Quán ăn (식당) và quán cà phê (카페) thì sau 10 giờ tối chỉ được đóng gói mang về và vận chuyển đồ ăn (chứ không được phép ngồi ăn uống ở trong quán). 

 

Các cơ sở tôn giáo chỉ được phép hoạt động ở mức 20% công suất chứa. Cơ sở giáo dục như trường học được phép duy trì hoạt động ở mức 1/3 đến 2/3, riêng các trường THPT hạn chế ở mức 2/3. Riêng các nhà trẻ (어린이집) thì các giáo viên là những đối tượng ưu tiên tiêm vắc xin trong thời gian qua nên sẽ được hoạt động bình thường. 

 

Từ ngày 16/07 trở đi, các bãi biển (해수육장) sẽ bắt buộc người đến bãi biển phải đeo khẩu trang, cấm việc ăn uống nhậu đêm trên bãi cát. Đây là những biện pháp mạnh tay của chính quyền thành phố mặc dù đang cao điểm nắng nóng và là thời điểm các bãi biển đón nhiều khách du lịch tới tham quan. Các bãi biển tại địa phương như Gyeongpo đã được lắp đặt hàng rào để hạn chế người qua lại. 

 

Theo Nocutnews