Khu vực vùng thủ đô Seoul nâng mức độ giãn cách xã hội lên mức 4 kể từ ngày 12/7

09/07/2021

Tại cuộc họp của Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 9/7, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum thông báo chính thức nâng giãn cách xã hội lên mức 4 tại thủ đô Seoul và khu vực lân cận trong vòng hai tuần, từ ngày 12/7 tới. Theo đó, Hàn Quốc quyết định duy trì lệnh cấm tụ tập đối với cơ sở kinh doanh các loại hình giải trí, chưa triển khai nới lỏng cách ly đối với người đã hoàn tất tiêm chủng.

 

Thủ đô Seoul nâng mức giãn cách xã hội lên cấp độ 4


Giãn cách xã hội mức 4 là mức giãn cách cao nhất tại Hàn Quốc. Cụ thể hơn:

 

  1. Số người tối đa được tụ tập trước 6 giờ chiều là 4 người và sau 6 giờ chiều là 2 người; cấm tổ chức sự kiện, biểu tình (trừ biểu tình 1 người);
  2. Chỉ cho phép họ hàng tham dự lễ cưới và đám tang;
  3. Cấm tụ tập đối với các tụ điểm như hộp đêm, vũ trường hay quán rượu;
  4. Cơ sở tập trung đông người như quán cà phê, nhà hàng chỉ được mở cửa đến 10 giờ tối;
  5. Các cơ sở tôn giáo chỉ được phép hoạt động trực tuyến; không cho phép khán giả đến sân cổ vũ thể thao.

Thủ tướng Kim cho biết trước tình hình số ca nhiễm COVID-19 mới phát sinh cao kỷ lục, hệ thống phòng dịch quốc gia đứng trước nguy cơ khủng hoảng, siết chặt giãn cách xã hội là phương án đúng đắn nhất, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong kiểm soát làn sóng lây nhiễm dịch.

Với tư cách là người đứng đầu Ủy ban phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương, Thủ tướng Kim Boo-kyum một lần nữa gửi lời xin lỗi đến người dân, đặc biệt là khu thủ đô và vùng lân cận, kêu gọi người dân phối hợp, cùng vượt qua thời điểm khó khăn. Ông Kim nhấn mạnh thiệt hại đối với các hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp nhỏ là không thể tránh khỏi. Tuy khó có thể khắc phục hoàn toàn song Chính phủ sẽ nỗ lực để có thể hỗ trợ tốt nhất. 

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh quốc gia đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn, hướng tới vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19. Ông tha thiết đề nghị sự hợp tác của người dân trong phòng dịch để có thể sớm khôi phục lại cuộc sống thường ngày trọn vẹn cho cá nhân, người thân cũng như toàn cộng đồng. Ngoài ra, Thủ tướng cũng kêu gọi người dân tích cực chủ động xét nghiệm COVID-19 ngay cả khi không có dấu hiệu nhiễm bệnh. 

 

Theo KBS World