Hàn Quốc tiêm vắc xin cho cả những người nước ngoài cư trú dài hạn

04/02/2021

Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) ngày 1/2 công bố quyết định tiêm chủng vắc-xin COVID-19 cho cả người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc, đối tượng tiêm là "người cư trú dài hạn và tham gia bảo hiểm y tế". Thứ tự tiêm phòng cho người nước ngoài cũng áp dụng tương tự như thứ tự tiêm phòng cho người dân Hàn Quốc. Trước tiên là đội ngũ nhân viên y tế và người cư trú tại các viện dưỡng lão, tiếp theo là người mắc bệnh lý nền, người cao tuổi.

 

Hàn Quốc tiêm vắc xin cho người nước ngoài cư trú dài hạn


Tuy nhiên, khách du lịch hay người nước ngoài cư trú ngắn hạn, như lao động mùa vụ thuộc sự quản lý của Bộ Tư pháp, sẽ được CDC xem xét có cần thiết tiêm phòng hay không dựa trên nguyên tắc "bảo vệ sức khỏe người dân".

 

Hiện tại, Bộ Tư pháp đang triển khai chương trình lao động mùa vụ người nước ngoài, một chế độ cho phép tuyển dụng hợp pháp người nước ngoài trong khoảng thời gian ngắn nhằm giải quyết vấn đề thiếu nhân lực vào các mùa vụ nông, ngư nghiệp. Hơn 200.000 người nước ngoài nhập cảnh vào Hàn Quốc theo chế độ cấp phép tuyển dụng do Bộ Tuyển dụng và lao động quản lý nếu sống tại Hàn Quốc trên 4 năm 10 tháng sẽ được tính là người cư trú dài hạn. Những người này nếu tham gia bảo hiểm y tế thì sẽ thuộc đối tượng được tiêm chủng vắc-xin COVID-19 miễn phí.

Với phụ nữ nhập cư kết hôn với người Hàn Quốc cũng được tiêm vắc-xin với tư cách tương tự công dân Hàn Quốc. Một quan chức Cơ quan quản lý dịch bệnh cho biết Hàn kiều tại nước ngoài, người nước ngoài dù đã tiêm phòng vắc-xin COVID-19 ở nước mình, nhưng nếu tới Hàn Quốc thì vẫn bắt buộc phải cách ly trong vòng vòng hai tuần. Theo đó, những Hàn kiều sống tại Mỹ dù đã tiêm vắc-xin đi chăng nữa nhưng nếu về nước vẫn sẽ phải bị cách ly.

 

Theo KBS World