Hàn Quốc nới lỏng tiêu chuẩn phòng dịch giữa lúc báo động biến thể Delta của virus COVID-19

30/06/2021

Biến thể Delta của virus COVID-19, được ghi nhận lần đầu tiên tại Ấn Độ vào mùa thu năm ngoái, đến nay đã lây lan ra 80 nước trên thế giới, châm ngòi cho làn sóng tái bùng phát COVID-19 ở nhiều nước. Biến thể này cũng đang báo động tới công tác phòng dịch của Hàn Quốc. So với các nước khác, mặc dù tỷ lệ phát hiện biến thể Delta tại Hàn Quốc tương đối thấp, nhưng số ca nhiễm đang có chiều hướng gia tăng. Các chuyên gia cho rằng biến thể Delta đang “lặng lẽ lây lan” trên phạm vi toàn quốc.

 

Báo động biến thể Delta toàn thế giới

 

Lý do khiến biến thể Delta trở nên đáng sợ là bởi sức lây lan nhanh và rộng hơn rất nhiều. Trên thực tế, tại Anh, nơi có 80% người trưởng thành đã tiêm trên một mũi vắc-xin COVID-19, cũng đang báo động về biến thể Delta. Trong đầu tháng này, số ca nhiễm mới tại Anh dừng ở mức 3.000 người, nhưng gần đây đã tăng lên tới hơn 10.000 ca/ngày, trong đó 99% là nhiễm biến thể Delta. Biến thể này cũng đang trở thành chủng virus chính tại Mátxcơva (Nga), Canada; và được dự báo sẽ sớm trở thành chủng virus chính tại cả Mỹ và Đức.

 

Hàn Quốc nới lỏng quy định cách ly giữa lúc biến thể Delta hoành hoành

 

Hệ thống giãn cách xã hội mới

 

Từ tháng 7, Hàn Quốc bắt đầu triển khai hệ thống giãn cách xã hội mới, nới lỏng hơn nhằm giúp người dân quay trở lại cuộc sống thường nhật. Hệ thống giãn cách xã hội 5 mức như hiện nay sẽ được rút xuống còn 4 mức, các lệnh cấm tụ tập hay hạn chế thời gian kinh doanh theo từng ngành nghề sẽ được nới lỏng hơn trước. Các cuộc tụ tập riêng tư tại Seoul và lân cận thủ đô được cho phép tới tối đa 6 người thay vì 4 người như trước, tại các địa phương còn lại không giới hạn về số người. Các nhà hàng, quán cà phê tại Seoul và lân cận thủ đô được mở cửa tới 12 giờ đêm, dự kiến đời sống thường nhật của người dân sẽ có sự thay đổi tương đối lớn.

Chính phủ Hàn Quốc quyết định điều chỉnh giãn cách xã hội do quá trình tiêm chủng vắc-xin trong nước đang được diễn ra nhanh chóng, việc tiêm chủng cho nhóm đối tượng trên 60 tuổi dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 6. Thêm vào đó, Chính phủ đã ban lệnh cấm tụ tập riêng tư hơn nửa năm, kể từ cuối năm ngoái, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ đang gặp nhiều khó khăn, người dân mệt mỏi tích tụ trong thời gian dài. Do vậy, việc điều chỉnh giãn cách xã hội là điều không thể tránh khỏi, trong bối cảnh tỷ lệ người dân đã tiêm phòng vắc-xin đang ngày một tăng.

 

Nới lỏng tiêu chuẩn phòng dịch, đảm bảo không lỗ hổng

 

Tuy nhiên, hiện số ca nhiễm mới COVID-19 tại Hàn Quốc vẫn đang ở mức 600 ca/ngày, xu hướng lây lan vẫn chưa hề chững lại. Đặc biệt, biến thể Delta đang càn quét toàn thế giới là một yếu tố rủi ro lớn. Tại các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao như Anh hay Israel, biến thể Delta đang lây lan trên diện rộng ở nhóm người trẻ tuổi chưa tiêm vắc-xin COVID-19. Đây là lý do mà Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ xu hướng lây lan của biến thể này, do Seoul cũng triển khai tiêm chủng ưu tiên cho nhóm người cao tuổi.

 

Giới chuyên gia cho rằng Chính phủ phải lập phương án tiêm chủng chặt chẽ hơn nữa xét tới đặc điểm của biến thể Delta, đồng thời đề cao cảnh giác, không để việc nới lỏng giãn cách trở thành lỗ hổng trong công tác phòng dịch. Chính phủ đang một mặt siết chặt giám sát việc tuân thủ công tác phòng dịch, mặt khác yêu cầu người dân tự giác chấp hành đúng các quy tắc phòng dịch được quy định.

 

Theo KBS World