Thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong lĩnh vực nông nghiệp ở Hàn Quốc

17/06/2021

Ngành nông nghiệp Hàn Quốc từ lâu đã rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực, phải nhập khẩu lao động nước ngoài. Việc này càng trở nên nghiêm trọng hơn từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, khiến cho lực lượng lao động người nước ngoài (kể cả bất hợp pháp) hồi hương, trong khi lực lượng lao động mới bổ sung lại rất nhỏ giọt.

 

Ngày 8/6/2021, tỉnh Gyeongnam phải kêu gọi người dân trong tỉnh hãy tích cực giúp đỡ nhà nông, do lao động nước ngoài của tỉnh gần đây bị nhiễm COVID-19 tập thể khá nhiều và đang phải cách ly nên không thể làm việc. Tính đến ngày 8/6/2021, tại huyện Changnyeong, tỉnh Gyeongnam đã phát hiện 67 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó có 66 người là lao động nước ngoài đến từ Nga, Kazakhstan, Uzbekistan và Kyrgyzstan. Có 4 người làm việc tại quán ăn, số còn lại đều là lao động mùa vụ, giúp nhà nông thu hoạch hành, tỏi đến hết tháng 6 này.

 

1

 

Do sinh hoạt trong ký túc xá nên các lao động nước ngoài rất dễ bị lây nhiễm tập thể, ảnh hưởng trực tiếp tới tiến độ thu hoạch nông sản. Chỉ cần chậm trễ một vài ngày là tỏi, hành rất dễ bị thối rữa, bị giảm hoặc mất hoàn toàn giá trị sản phẩm. Chính quyền tỉnh Gyengnam phải cử các nhân viên hành chính làm việc ở văn phòng tiếp dân xuống giúp đỡ người dân thu hoạch. Những trang trại không áp dụng cơ giới hoá, chủ trang trại là người cao tuổi lại càng khó tìm người làm hơn. Chính quyền địa phương cũng thường xuyên huy động cả quân đội xuống giúp nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu hiện tại.

 

Trong năm 2021, tỉnh Gyeongnam đang quản lý 15 trung tâm hỗ trợ việc làm nông thôn, nhưng dự kiến ​​tỉnh sẽ thiếu 22.000 lao động vào cuối tháng này. Chi nhánh hỗ trợ việc làm huyện Changnyeong cho biết, “Chúng tôi cần khoảng 10.000 người vào cuối tháng này, nhưng tỉnh chỉ huỷ động được 2.800 người. Chờ chính phủ tìm rất lâu, nhiều khi chúng tôi phải nhờ các văn phòng dân sự môi giới việc làm điều động nhân lực.” Do thiếu nhân lực nên nhiều trang trại thi nhau tăng giá nhân công. Vào tháng 7/2020, khi bắt đầu vào đợt thu hoạch hành, tỏi, giá nhân công trong ngày cho một lao động là 100.000 KRW, nhưng đến thời điểm hiện tại đã là 170.000 KRW. 

 

Hàn Quốc thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong ngành nông nghiệp (2)

 

Một chủ trang trại chia sẻ “Nếu cần thì vẫn phải tăng giá, vì nếu việc thu hoạch bị dừng do bùng dịch COVID-19 thì công sức canh tác cả năm của chúng tôi sẽ đổ xuống sông xuống biển.” Một số chính quyền địa phương đã phải tự nối kết với cơ quan lao động nước ngoài để tuyển thêm lao động thời vụ. Ngày 8/6/2021, chính quyền huyện Goesan, tỉnh Chungbuk đã ký thoả thuận với Bộ Việc làm và Lao động của Uzbekistan để tiếp nhận 75 lao động thời vụ, sẽ nhập cảnh Hàn Quốc vào ngày 2/7/2021. Sau khi bị cách ly 2 tuần, các lao động này sẽ được điều đến 27 trang trại để giúp người nông dân thu hoạch ngô, bắp cải, cải thảo để chuẩn bị cho mùa muối kimchi vào tháng 11/2021. Năm nay đã có 37 cơ sở chính quyền địa phương tiếp nhận 4.600 lao động từ chính sách lao động thời vụ.

 

Tuy nhiên, đây cũng không phải là giải pháp có thể tháo gỡ được căn nguyên vấn đề thiếu nhân lực nông thôn Hàn Quốc. Do đặc điểm canh tác của mỗi vùng khác nhau, có những nơi cần người làm đông trong một thời điểm, nhưng chỉ trong thời gian ngắn hạn khoảng 1 tuần. Ở những vùng cần người làm trong thời gian quá ngắn sẽ có rất ít lao động nước ngoài muốn đăng ký làm việc. Một đại diện của Trung tâm dân nhập cư tỉnh Gyeongnam cho biết: “Nông nghiệp Hàn Quốc không thể duy trì và phát triển nếu thiếu lao động nước ngoài. Có lẽ chúng ta phải học cách làm của Mỹ như trong phim “Minari” (Rau cần nước) để xem xét việc nhận nhập cư người làm nông nghiệp”.

 

Chính vì tình trạng thiếu hụt lao động nói trên cũng như việc tăng giá nhân công (150 ~ 170,000 KRW tương đương 3 triệu ~ 3,4 triệu VND), cho nên nhiều bạn du học sinh Việt Nam kể cả hợp pháp và bất hợp pháp đã tranh thủ về các khu vực nông thôn để làm nông. Thật may mắn vì vụ hè lại đúng vào thời gian mà nhiều trường được nghỉ banghak (nghỉ giữa các kỳ học tiếng Hàn) nên các bạn du học sinh không cần phải ra ngoài lưu trú bất hợp pháp để kiếm việc. Trung tâm du học Hàn Quốc ACES khuyên các bạn du học sinh mình cần chú ý giữ gìn sức khỏe, không nhận quá nhiều việc hoặc làm liên tục để tránh cơ thể bị suy nhược quá độ. Tiền là quan trọng, nhưng sức khỏe còn quan trọng hơn. Một điều nữa là các bạn cần phân bố thời gian hợp lý giữa việc học và làm. Làm nông chỉ mang tính chất thời vụ, không phải là một nghề mà các bạn có thể làm lâu dài, nên du học sinh chúng mình hãy cùng cố gắng nhé. ^^

 

Theo TTHQ