Quy trình cách ly và nhập cảnh vào Hàn Quốc thời kỳ COVID-19

10/04/2021

Hiện nay có nhiều bạn (lần đầu sang Hàn, hoặc chuẩn bị quay lại) đang thắc mắc về quy trình nhập cảnh và cách ly tại Hàn Quốc vào thời điểm này (tháng 4/2021), do đó Trung tâm du học Hàn Quốc ACES đã tổng hợp thông tin để viết một bài tổng quát về quy trình thủ tục từ lúc các bạn nhập cảnh vào Hàn Quốc nhé. Bài viết này là xoay quanh trường hợp của các bạn du học sinh hệ tiếng tại các trường đại học, cao đẳng của Hàn Quốc là chủ yếu. Các trường hợp visa khác như E-9, E-7, D-2, F-6 Trung tâm du học Hàn Quốc ACES sẽ có bài viết riêng. 
 
A-0
 
Sau khi hoàn thành các thủ tục ở Việt Nam (khám PCR, xuất cảnh) thì cho đến lúc hoàn thành hết quá trình cách ly, các bạn cần thực hiện đủ các bước giống như dưới đây:
 
I. Ở sân bay Incheon:
 
Các bạn cài app cách ly (nên cài từ khi còn ở Việt Nam), cán bộ ở sân bay sẽ gọi điện thoại vào số điện thoại người phụ trách du học sinh của trường (trong trường hợp các bạn đăng ký cách ly trong ktx), và số điện thoại của chủ nhà (trong trường hợp các bạn cách ly ngoài) để xác nhận thông tin. Cán bộ ở sân bay sẽ kiểm tra thân nhiệt của các bạn. Các bạn nào có nhiệt độ cao hơn mức thông thường, sẽ được cho ngồi lại để giảm thân nhiệt và tiến hành đo lại. Trong trường hợp này, các bạn không cần lo lắng, và các bạn nơi cởi bớt quần áo cho đỡ nóng và giảm thân nhiệt.
 
Điền các giấy tờ nhập cảnh (tờ khai hải quan, tờ khai báo cáo tình trạng sức khỏe, v.v...) và nộp lại trước khi ra đến cửa cuối cùng để lấy hành lý. Lấy hành lý xong và ra ngoài cổng (gate A, B, C, D, E, F) tại sảnh đến (tầng 1 của sân bay Incheon). Khi chưa có dịch COVID-19 thì các bạn được phép đi thẳng ra ngoài luôn, còn hiện tại thì cán bộ sân bay sẽ giữ các bạn lại để kiểm tra. Cần có người của trường hoặc của trung tâm đến xác nhận bạn là du học sinh của trường. Các bạn sẽ được đưa ra ngoài để lên xe bus / taxi / xe riêng tùy số lượng.
 
2
 
Tùy từng địa phương mà địa điểm tập trung sẽ khác nhau, và quy định yêu cầu cũng khác nhau (ví dụ thành phố Andong quy định người đi đón và tài xế xe bus phải mặc đồ bảo hộ màu trắng trong quá trình chuyên chở, còn học sinh thì không cần, chỉ cần đeo găng tay). Trước khi lên xe bus về trường hoặc về nơi cách ly, các bạn cần đi vệ sinh và ăn uống thật no. Vì trong quá trình di chuyển trên xe bus, taxi và tàu hỏa, người nhập cảnh không được phép ăn uống nhằm làm giảm nguy cơ lây nhiễm.
 
3
 
 
II. Hành trình di chuyển:
 
Trước dịch COVID-19, các xe bus đường dài thường dừng lại nghỉ 15 phút tại trạm nghỉ, để mọi người xuống xe giải quyết nhu cầu và ăn uống nạp năng lượng. Nhưng trong thời kỳ dịch COVID-19 hoành hoành như hiện nay, việc dừng tại trạm nghỉ đã bị hạn chế. Tất cả hành khách dù là đang ở trong nước, cũng không được phép ăn uống ở trên xe như ngày xưa. Trong quá trình di chuyển, các bạn cần phải luôn luôn đeo khẩu trang, và đeo găng tay (hoặc đồ bảo hộ), không được phép bỏ ra.
 
4
 
Tùy theo khu vực, mà xe bus sẽ dừng lại tại trạm y tế thành phố, hoặc điểm khám tập trung của thành phố, hoặc ký túc xá (thành phố cử người đến lấy mẫu test COVID-19 nếu số lượng người nhiều). 
 
5
 
Khi đến trường, các bạn dỡ hành lý xuống và di chuyển lên ký túc xá (hoặc nhà riêng, nhà cách ly) để làm thủ tục nhận phòng.
 
6
 
 
III. Các lưu ý trong thời gian cách ly:
 
Các bạn tuyệt đối tuân thủ quy định của ký túc xá hoặc nơi cách ly. Các bạn đo nhiệt độ và check thông tin lên app cách ly hàng ngày. Không được tắt app hay tắt điện thoại, nếu không cán bộ bên thành phố sẽ gọi điện cho trường hoặc đến trực tiếp để kiểm tra. Chú ý phân loại rác theo quy định (các bạn sẽ được phát túi rác chuyên dụng, có phân loại màu sắc). Mỗi người cách ly ở một phòng riêng, và không được sang phòng của nhau.
 
7
 
8
 
9
(Tiếp tục cập nhật)