Tin VSKA: Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc dẫn sinh viên Việt Nam tham quan Phủ Tổng thống (2018)

01/06/2019

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ ngày 22 đến 24-3, Phu nhân Tổng thống, bà Kim Jung-sook đã dành cho đại diện sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc một buổi gặp tại Phủ Tổng thống Hàn Quốc ở thủ đô Seoul. Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đây là hoạt động đầu tiên như vậy giữa một vị Đệ nhất Phu nhân và sinh viên nước ngoài trong lịch sử của Hàn Quốc. Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử 15 đại diện ưu tú đang học tập tại các trường đại học trên toàn Hàn Quốc tới tham dự cuộc gặp đặc biệt và vô cùng có ý nghĩa này. Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook đã bắt đầu cuộc gặp bằng câu chào “Xin chào” bằng tiếng Việt.

 

Giới thiệu với các sinh viên về những bước phát triển chính trong thời gian gần đây trong nhiều lĩnh vực tại Hàn Quốc như xã hội, văn hóa và kinh tế, bà Kim Jung-sook bày tỏ tự hào cũng như trách nhiệm đối với người dân và đất nước. Hướng dẫn các sinh viên tham quan Phủ Tổng thống, Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook đã giới thiệu về những nét đặc trưng trong kiến trúc của công trình, cách bài trí các văn phòng và ý nghĩa của các đồ vật, nêu bật sự tương đồng trong các lĩnh vực này giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Bà cũng đặc biệt giới thiệu với các sinh viên Việt Nam về một di sản văn hóa lớn của Hàn Quốc là chữ viết và dành cho họ một bất ngờ là cơ hội được vào tham quan căn phòng mà Tổng thống Moon Jae-in thường làm việc với các thành viên trong chính phủ.

 

Tại cuộc gặp, Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook bày tỏ vui mừng trước việc các sinh viên Việt Nam đã quan tâm tới đất nước và nền giáo dục của Hàn Quốc, thể hiện qua quyết định chọn đây làm nơi theo đuổi sự nghiệp học tập và nghiên cứu của mình. Bà thông cảm với những khó khăn mà các sinh viên gặp phải khi sống xa quê hương đất nước và gia đình, chúc họ gặt hái nhiều thành công trong học tập và nghiên cứu, đồng thời tin tưởng họ sẽ trở thành những cầu nối giữa hai dân tộc và góp phần thúc đẩy quan hệ trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Đệ nhất Phu nhân Kim Jung-sook nhắc lại những kỷ niệm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là chuyến đi tới Đà Nẵng vào tháng 11-2017 khi bà có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng và trải nghiệm vẻ đẹp đặc trưng của Việt Nam như chiếc nón lá và tà áo dài. Bà vui mừng ghi nhận “Làn sóng Hàn Quốc” đã và đang được đón nhận nồng nhiệt tại Việt Nam, nhất là trong thế hệ trẻ, khẳng định văn hóa Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ tại Hàn Quốc. Bà cho biết bản thân bà và con gái thường dùng các món ăn đặc trưng của Việt Nam là phở và bún chả, đồng thời gọi huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang-seo của đội tuyển bóng đá Việt Nam là một trong những cầu nối giúp hai dân tộc trở nên ngày càng gần gũi.

 

12

 

Buổi gặp mặt giữa các thành viên của Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) với Đệ nhất phu nhân Kim Jung-sook diễn ra trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Moon Jae-in từ ngày 22 đến 24/3.

 

2

 

Bà Kim bắt đầu cuộc giao lưu bằng câu "Xin chào" và dẫn nhóm bạn trẻ tham quan quanh Nhà Xanh. Bà giới thiệu về những nét đặc trưng của công trình, cách bài trí các văn phòng và ý nghĩa của các đồ vật, đồng thời nhấn mạnh sự tương đồng giữa kiến trúc của Hàn Quốc và Việt Nam.

 

3

 

Các sinh viên còn bất ngờ được vào thăm căn phòng mà Tổng thống Moon Jae-in thường làm việc với các quan chức chính phủ.

 

7

 

Các thành viên của VSAK bày tỏ niềm vinh dự bởi đây được cho là là lần đầu tiên một đệ nhất phu nhân Hàn Quốc mời sinh viên nước ngoài đến tham quan Nhà Xanh. Đoàn 15 bạn trẻ tham gia cuộc gặp là những người có thành tích nổi bật và xuất sắc, được tuyển chọn từ các trường đại học trên toàn Hàn Quốc.

 

5

 

Đệ nhất phu nhân sau đó mời nhóm sinh viên Việt Nam thưởng thức bữa trưa với phở và bún chả. Bà cho hay văn hóa Việt Nam phát triển mạnh mẽ ở Hàn Quốc. Bà và con gái cũng hay ăn các món Việt.

 

13

 

Bà Kim nhắc lại những kỷ niệm với đất nước và con người Việt Nam, đặc biệt là chuyến thăm Đà Nẵng vào tháng 11/2017. Bà đã có cơ hội trực tiếp chiêm ngưỡng và trải nghiệm những nét đặc trưng của người Việt như chiếc nón lá và tà áo dài.

 

6

 

Phu nhân của tổng thống Moon cho hay mình rất vui khi các sinh viên Việt Nam quan tâm tới đất nước và nền giáo dục của Hàn Quốc, thể hiện qua quyết định chọn nước này làm nơi học tập và nghiên cứu của mình.

 

10

 

Bà cũng chia sẻ với những khó khăn mà các bạn trẻ gặp phải khi sống xa quê hương và gia đình, đồng thời chúc họ đạt nhiều thành công hơn nữa và trở thành những cầu nối giữa hai dân tộc.

 

Video về chuyến tham quan Nhà Xanh năm 2018 (Nguồn: Vnexpress)

 

 

 

Nguồn: 

 

1/ Homepage của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc VSAK:

http://vsak.com.vn/arti-de-nhat-phu-nhan-han-quoc-dan-sinh-vien-viet-nam-tham-quan-phu-tong-thong-01 

 

2/ Báo điện tử Vnexpress:

https://vnexpress.net/de-nhat-phu-nhan-han-quoc-dan-sinh-vien-viet-nam-tham-quan-phu-tong-thong-3725764.html