Cùng tìm hiểu về MT thông qua chuyến đi đáng nhớ của các bạn sinh viên Đại học Dongshin

17/11/2021

Khi đi du học Hàn Quốc, nhất là sau khi kết thúc chương trình học tiếng (visa D-4-1), các bạn học sinh Việt Nam chúng ta sẽ chính thức nhập học đại học, cao đẳng (visa D-2-1 cho hệ cao đẳng và visa D-2-2 cho hệ đại học) và đời sinh viên của các bạn sẽ chính thức bắt đầu.

 

Và một trong những điều mà các bạn học chuyên ngành được trải nghiệm, một trong những hoạt động mà hệ học tiếng không có, và là nỗi khát khao của nhiều bạn trẻ Hàn Quốc cũng như nước ngoài khác khi bước chân vào đại học, đó chính là đi MT. Trong bài viết này, thông qua sự kiện đi MT của các bạn sinh viên trường Đại học Dongshin (Naju, Jeollanam-do), Trung tâm du học Hàn Quốc ACES sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích về việc đi MT

 

32

Các bạn Hòa, Thịnh, Dũng - Du học sinh của ACES chụp ảnh lưu niệm trong chuyến đi MT đầu tiên của đời sinh viên

 

MT là từ viết tắt của Membership Training, đây là một hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo khoa. Mỗi khoa sẽ có một đợt đi MT riêng, địa điểm và thời gian có thể khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có thể có sự kiện đi MT chung của một số khoa với nhau, hoặc có chương trình đi MT dành riêng cho các du học sinh ngoại quốc riêng.

 

10

Thành phố cảng Tongyeong ở tỉnh Gyeongnam

 

Địa điểm được lựa chọn để đi MT thường là cách xa trường của các bạn, vì MT thực tế là một chương trình rèn luyện các kỹ năng cho sinh viên, vừa là chương trình hoạt động trải nghiệm, gắn kết cộng đồng. Các địa điểm du lịch nổi tiếng, các khu nghỉ dưỡng hay các khu cắm trại, khu du lịch sinh thái thường được chọn lựa. Tuy nhiên, đi xa hay gần, đi khu nào là còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của khoa, hay các mức đóng góp của các sinh viên.

 

Địa điểm tổ chức MT lần này của Khoa Quốc tế trường Đại học Dongshin là thành phố cảng Tongyeong (통영) ở tỉnh Gyeongnam, cách khá xa tỉnh Jeollanam-do nơi có trường Đại học Dongshin. Đây là khu vực vừa có biển, đảo, cáp treo, du thuyền, hải đăng rất đẹp, là một địa điểm lý tưởng để tổ chức hoạt động ngoại khóa.

 

Ảnh bìa

 

Thời gian diễn ra chương trình MT thường là 1 ngày 2 đêm, hoặc 2 ngày 3 đêm. Đây là khoảng thời gian vừa phải để mọi người có thể cùng nhau hoạt động, và dành thời gian tìm hiểu cho nhau giúp cho sự gắn kết giữa các bạn sinh viên trong khoa, cũng như các thành viên trong cộng đồng trở nên gắn kết hơn. 

 

Hoạt động chính của MT sẽ bao gồm các hoạt động đa dạng như game show theo đội hay cá nhân; cuộc thi tài năng (ca hát, nhảy múa, v.v...); đố vui có thưởng; giao lưu giới thiệu; và nhậu... Văn hóa MT là không thể thiếu màn giao lưu trên bàn nhậu của các sinh viên. Đặc biệt là các bạn sinh viên năm nhất sẽ được khuyến khích tham gia bữa tiệc để giới thiệu bản thân và ra mắt các tiền bối.

 

Tuy nhiên, nhiều chương trình MT đã nhận nhiều chỉ trích vì để cho các bạn sinh viên nhậu quá đà, mà không chú ý đến chất lượng của các hoạt động khác trong khuôn khổ của chương trình. Nhiều trường hợp các sinh viên không dọn dẹp ngăn nắp sau khi liên hoan đã được báo chí địa phương đưa lên. Do đó, các vấn nạn này đã được chú ý và có cải thiện trong những năm gần đây.

 

Chương trinh đi MT của các bạn sinh viên Đại học Dongshin lần này được sự chuẩn bị chu đáo từ Văn phòng Hợp tác Quốc tế của nhà trường. Các bạn du học sinh Việt Nam, Uzerbeck, Mông Cổ, Trung Quốc cùng các sinh viên Hàn Quốc đã cùng nhau đi MT. Ngoài ra, không chỉ có các bạn sinh viên, các giáo sư và cán bộ văn phòng trường cũng tham gia chuyến đi MT lần này.

 

Đây là một chuyến đi trải nghiệm lý thú với nhiều bạn du học sinh Việt Nam, sau một thời gian dài theo học tiếng, đây là học kỳ đầu tiên của nhiều bạn. Đối với các tân sinh viên, đây là chuyến đi MT đầu tiên của các bạn. Bạn Đặng Văn Thịnh cho biết: "Sau buổi đi MT này, em đã làm quen được với nhiều bạn Việt Nam và nước ngoài hơn, bọn em cũng thân thiết với giáo sư đến từ Uzerbeck hơn nữa ạ. Đây là một chuyến đi bổ ích, nhất là sau khi học đại học được một thời gian, việc đi dài ngày như thế này giúp em cảm thấy thoải mái hơn nhiều".

 

Bạn Hoàng Anh Dũng thì cho biết: "Em thì rất thích thú với việc là có tất cả các du học sinh nước ngoài tham gia đi MT cùng, ngoài ra còn có các bạn sinh viên Hàn Quốc nữa. Làm thế nào để quen được các bạn gái Hàn anh nhỉ? Giá mà có nhiều cơ hội nói chuyện với các bạn ý hơn nữa thì tốt quá."

 

Mời các bạn cùng xem album ảnh chuyến đi MT đáng nhớ của các bạn sinh viên Đại học Dongshin tại Tongyeong. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, xin vui lòng liên hệ với Trung tâm du học Hàn Quốc ACES các bạn nhé. ^^

 44

 

36

 

26

  49

 

43

 

3

 

22

 

1

 

14

 

2

 

4

 

5

 

9

 

34